Đường dẫn truy cập

‘Không có người Việt’ ở điểm nóng Crimea


Nga triển khai lực lượng quân sự ở Crimea để thực hiện điều nước này nói là 'bảo vệ công dân và quyền lợi' của nước này ở đây.
Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Kiev, Ukraina, đã cho VOA Việt Ngữ biết như vậy hôm 5/3 trong khi căng thẳng trên bán đảo Crimea hiện vẫn chưa lắng dịu.

Các nhà ngoại giao hàng đầu trên thế giới hiện gia tăng các nỗ lực để hóa giải cuộc khủng hoảng ở Ukraina với việc Mỹ yêu cầu sự hiện diện của các nhà quan sát độc lập trên bán đảo Crimea, nơi Nga đã điều quân tới.

Liên quan tới các sự kiện dồn dập xảy ra ở Ukraina, bà Lan cho biết cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Kiev ‘luôn có đường dây nóng để đáp ứng các câu hỏi cũng như các yêu cầu của bà con ở đây’.

Tất nhiên ảnh hưởng tới buôn bán thì có, còn ảnh hưởng tới tính mạng và các vấn đề khác thì không. Khủng hoảng ở đây vừa là khủng hoảng kinh tế thế giới rồi xung đột, khủng hoảng ở Ukraina này nó cũng ảnh hưởng tới làm ăn.
Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Kiev, nói.
Ngoài ra, bà cho biết, tới nay, người Việt chưa bị ảnh hưởng về nhân mạng trong cuộc chính biến ở Ukraina.

Bà nói: “Tất nhiên ảnh hưởng tới buôn bán thì có, còn ảnh hưởng tới tính mạng và các vấn đề khác thì không. Khủng hoảng ở đây vừa là khủng hoảng kinh tế thế giới rồi xung đột, khủng hoảng ở Ukraina này nó cũng ảnh hưởng tới làm ăn”.

Phiên bản điện tử của báo Nông thôn Ngày nay dẫn lời ông Nguyễn Văn Thuận, cán bộ phụ trách lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam cho biết, một số người Việt đã đến Đại sứ quán để làm thủ tục hồi hương cho con cái của họ vì lo ngại ‘chiến sự sẽ xảy ra ở Ukraina, họ sẽ khó lòng xoay xở’.

Tuy nhiên, trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam cho VOA Việt Ngữ biết rằng ‘làm gì có ai đưa con về Việt Nam’.

Khi được hỏi nếu chiến tranh bùng ra, Đại sứ quán có ý định đưa công dân Việt Nam ra khỏi Ukraina, bà Lan nói ‘bây giờ tình hình chưa đến mức đấy’ nên bà ‘chưa thể trả lời được’.

Bà cho biết các kế hoạch liên quan tới người Việt ở Ukraina sẽ được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bà nói: “Những cái gì mà chúng tôi có kế hoạch, hay là chúng tôi giúp đỡ bà con như thế nào, thì chúng tôi đã đăng tải hết lên trang web của đại sứ quán cũng như các báo chính thống của nhà nước”.

Trong cuộc trao đổi mới đây với VOA Việt Ngữ, một số người Việt ở Ukraina cho biết phần đông cộng đồng này ‘không quan tâm tới chính trị mà chỉ chú tâm vào làm ăn’.

Hôm 5/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo, cho biết ‘quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình tại Ukraina và mong muốn Ukraina sớm ổn định, mọi vấn đề được giải quyết trong khuôn khổ pháp luật, vì lợi ích của nhân dân Ukraina, vì hòa bình, phát triển tại khu vực và trên thế giới’.

Đây được xem là hành động bảo vệ lợi ích hợp pháp của Nga tại Crưm nói riêng và Ukraine nói chung. Đây không phải là hành động ‘gây sự’ của Nga như chính quyền mới của Ukraine cáo buộc, mục đích của Nga công khai và đúng luật.
Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an, nói với báo chí trong nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Hà Nội đã đề nghị Ukraina ‘có các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tính mạng và tài sản cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Ukraina’.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Ukraina, chủ yếu tại các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Kiev hay Donesk.

Trên các trang mạng xã hội ở Việt Nam hiện có ý kiến cho rằng việc đưa tin của báo chí Việt Nam ‘hơi ngã về Nga’.

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm 4/3 cho đăng một bài viết với tựa đề ‘Nước Nga hãy thận trọng với những cái bẫy’.

Bài báo cho rằng ‘tình trạng hỗn loạn tại nước cộng hòa tự trị Crưm (Crimea) đã khiến ‘chính phủ Nga đã không thể tiếp tục "nín nhịn"’.

Trong khi đó, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an, nói với báo điện tử VTC News rằng hành động của Nga ở Crimea là ‘đúng luật’.


Ông được trích lời nói: ‘Đây được xem là hành động bảo vệ lợi ích hợp pháp của Nga tại Crưm nói riêng và Ukraine nói chung. Đây không phải là hành động ‘gây sự’ của Nga như chính quyền mới của Ukraine cáo buộc, mục đích của Nga công khai và đúng luật’.

Trong khi đó, các giới chức đương quyền ở Việt Nam chưa có bình luận gì về việc Moscow đưa quân vào Crimea.

Thông cáo vừa nêu của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không nhắc tới hành động của Nga.

Cộng đồng quốc tế đã lên án việc Moscow triển khai lực lượng quân sự ở Crimea, và Washington coi đây là ‘hành động xâm lược’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG