Đường dẫn truy cập

EU cân nhắc thêm chế tài đối với Venezuela


Người biểu tình chống chính phủ tiếp tục xuống đường ngày 2/2/19 yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Liên hiệp Châu Âu đang cân nhắc thêm chế tài đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, nhưng chưa bàn tới chuyện cấm vận dầu khí, Ngoại trưởng Malta cho biết ngày 4/2.

Sau cuộc họp với Ngoại trưởng EU ở Brussels, Ngoại trưởng Carmelo Abela cho Reuters biết “Ý là có thể có các chế tài đối với một số cá nhân nhất định thay vì là đối với các vấn đề đã có ảnh hưởng tới nền kinh tế đã suy sụp [của Venezuela].”

Kể từ tháng 11 năm 2017, Liên hiệp Châu Âu đã ban hành cấm vận đối với Venezuela trong việc xuất khẩu võ khí và thiết bị vì thực trạng đàn áp ở nội địa Venezuela, cùng với một lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với 18 giới chức bị tố cáo vi phạm nhân quyền và gây phương hại nền dân chủ.

Các chuyên gia cho rằng trừng phạt của EU có ít hoặc không có ảnh hưởng gì tới các chính sách của Tổng thống Maduro và rằng chỉ có chế tài tài chính và chế tài dầu khí mới là cách duy nhất để buộc chính phủ Maduro thay đổi.

Dầu và các sản phẩm liên quan chiếm 3/4 hàng xuất khẩu của Venezuela sang EU, nhưng EU không muốn có thêm biện pháp làm nên kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng của Venezuela trở nên thê thảm hơn.

Chính quyền Mỹ đã ban hành các chế tài sâu rộng nhắm vào công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG