Đường dẫn truy cập

'Sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết tham nhũng đất đai ở VN'


92% người được hỏi ý kiến đồng ý rằng các vụ việc tham nhũng liên quan tới việc bán đất và giao đất trái phép xảy ra tại tất cả các tỉnh của Việt Nam
92% người được hỏi ý kiến đồng ý rằng các vụ việc tham nhũng liên quan tới việc bán đất và giao đất trái phép xảy ra tại tất cả các tỉnh của Việt Nam

Đơn giản hóa các thủ tục tài chính, tăng cường minh bạch và trách nhiệm của những người tham gia các vụ mua bán đất đai được coi là các biện pháp giúp xóa bỏ tình trạng tham nhũng trong việc quản lý đất đai tại Việt Nam.

Hãng tin Bernama dẫn lời các đại biểu lên tiếng như vậy mới đây tại một hội thảo về phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai tại Hà Nội.

Ngân hàng thế giới cùng với đại sứ quán Thụy Điển và Đan Mạch đã công bố báo cáo ‘Nhận diện và giảm thiểu các rủi ro dẫn đến tham nhũng trong quản lý đất đai của Việt Nam’.

Theo phúc trình này, cuộc điều tra tiến hành tại 5 tỉnh thành là Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bình Định, Tiền Giang và TP HCM năm 2010 cho thấy 78% những người được hỏi tin rằng, có tình trạng tham nhũng liên quan đến quá trình giao, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Trong đó 38% ý kiến cho rằng hình thức tham nhũng này rất phổ biến.

Có 92% người được hỏi đồng ý rằng các vụ việc tham nhũng liên quan tới việc bán đất và giao đất trái phép xảy ra tại tất cả các tỉnh.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng tham nhũng còn ‘do mức thu nhập của cán bộ quản lý đất đai còn thấp và cơ chế trong quản lý đất đai của Việt Nam còn nhiều điều bất cập’.

Trong khi đó, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa đánh giá rằng việc giải quyết tình trạng tham nhũng liên quan tới đất đai, vốn được coi là một thách thức lớn đối với Việt Nam, sẽ mất nhiều thời gian và nỗ lực.

Souces: Bernama, VNA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG