Đường dẫn truy cập

Việt Nam đề ra mục tiêu phát triển cao, bền vững


Công nhân làm việc trong xưởng giày ở Hà Nội
Công nhân làm việc trong xưởng giày ở Hà Nội

Giới hữu trách Việt Nam đề ra mục tiêu phát triển nhanh chóng và bền vững sau khi duy trì được tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao trong 5 năm qua.

Theo tin của Tân Hoa Xã, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, ông Nguyễn Thế Phương cho biết như thế hôm thứ 5 tại một cuộc hội thảo nhằm tổng kết tình hình kinh tế giai đoạn 2005-2010 và định hướng giai đoạn 2011-2015.

Ông Phương cho rằng để đạt mục tiêu định hướng “phát triển nhanh, bền vững,” Việt Nam cần tập trung nghiên cứu mô hình phát triển thích hợp, xây dựng hệ thống tài chánh bền vững, gia tăng sự hỗ trợ cho các khu vực nông thôn, các lãnh vực nông nghiệp cùng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông cũng nhận định rằng trong giai đoạn 2005-2010 Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức như kinh tế vĩ mô thiếu ổn định, năng suất lao động thấp, chất lượng nguồn nhân lực không đủ cao, sản xuất tiêu hao nhiều năng lượng, và lệ thuộc nhiều vào vốn vay nước ngoài.

Theo các số liệu chính thức của Việt Nam, mặc dù có những thách thức của vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu và tình trạng suy thoái của nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã duy trì được tỉ lệ tăng trưởng trung bình là 7% trong giai đoạn 2005-2010. GDP tính theo đầu người của Việt Nam trong năm 2010 đã đạt mức 1.162 đô la - cao hơn so với chỉ tiêu đã đề ra là từ 1.050 đến 1.100 đô la.

Sources: Xinhua/VietnamPlus

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG