Đường dẫn truy cập

Trợ lý thân cận của ông Mubarak ra khai chứng ở Cairo


Ông Omar Suleiman, cựu giám đốc tình báo kỳ cựu từng đảm trách vai trò phó tổng thống Ai Cập

Một thành viên hàng đầu trong các giới chức thân cận với cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã ra khai chứng tại tòa án ở Cairo trong phiên xử cựu lãnh đạo của ông này mà truyền thông không được phép tới đưa tin.

Ông Omar Suleiman, cựu giám đốc tình báo kỳ cựu từng đảm trách vai trò phó tổng thống Ai Cập trong một thời gian ngắn, dự kiến sẽ phải trả lời các câu hỏi về việc ông Mubarak có chủ mưu một cuộc đàn áp chết chóc nhắm vào người biểu tình yêu cầu ông phải từ nhiệm hồi đầu năm nay hay không.

Việc tòa án Ai Cập triệu tập các giới chức tình báo và quân sự cấp cao là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Nhà lãnh đạo quân sự hiện thời của Ai Cập, người từng là bộ trưởng quốc phòng dưới thời ông Mubarak, được cho là phải xuất hiện khai chứng vào ngày Chủ Nhật, nhưng đã không xuất hiện trước tòa.

Trợ lý của Thống chế Hussein Tantawi cho biết ông bận giải quyết vấn đề an ninh quốc gia liên quan tới vụ bạo lực bên ngoài đại sứ quán Israel ở Cairo vào cuối tuần qua.

Tin tức và các nguồn tin tư pháp nói rằng lần khai chứng của ông Tantawi giờ được rời lại tới ngày 24/9. Họ cũng nói rằng việc khai chứng của trung tướng Sami Enan được chuyển từ hôm qua tới ngày 25/9.

Ông Suleiman, 74 tuổi, đã được ông Mubarak giao nhiệm vụ dẹp tan cuộc biểu tình phản đối ông. Ông Suleiman đã tới Học viện Cảnh sát ngày hôm nay nơi phiên tòa diễn ra.

Các phóng viên và người ngoài bị cấm tham dự phiên xử này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG