Đường dẫn truy cập

Sơ lược tiểu sử Phó Tổng thống Ai Cập


Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman

Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman từng là một khuôn mặt nổi bật từ nhiều năm nay; ông đã lãnh đạo ngành tình báo từ năm 1993 và giám sát một số những vấn đề đối ngoại nhạy cảm nhất.

Ông Suleiman là một người thân tín của Tổng thống Hosni Mubarak và là người đầu tiên được ông Mubarak chỉ định làm phó tổng thống, sau khi 30 năm ông Mubarak cai trị Ai Cập. Ông Mubarak cũng từng là phó Tổng thống trước khi làm Tổng thống vào năm 1981, sau vụ ám sát người tiền nhiệm cửa ông là Anwar Sadat.

Ông Suleiman đã chiếm được uy tín quốc tế với vai trò là người hòa giải trong tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine và có công ngăn chặn chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Vào năm 2009, tạp chí Foreign Policy đã xếp hạng ông là một lãnh đạo tình báo mạnh nhất tại Trung đông.

Cũng như ông Mubarak, ông Suleiman và Thủ Tướng Ahmed Shafiq đều từng ở trong quân đội. Ông Shafiq là cựu tư lệnh không quân và là Bộ trưởng hàng không dân sự. Ông Suleiman từng là một tướng ba sao.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG