Đường dẫn truy cập

Tân nội các Ai Cập tuyên thệ nhậm chức


Các viên chức gỡ bỏ bức ảnh của ông Mubarak trong tòa nhà Văn phòng Nội các ở Cairo

Hội đồng quân sự cầm quyền tại Ai Cập đã cho tuyên thệ tân nội các, thay nhiều bộ trưởng của thời cựu Tổng thống Mubarak.

Nhưng trong vụ thay đổi nội các chung quyết thứ Ba, những bộ trưởng quan trọng là Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính sẽ vẫn giữ như cũ.

Những bộ trưởng nội các đã được bổ nhiệm chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Mubarak từ chức vào lúc diễn ra những vụ biểu tình chống chính phủ lan rộng khắp nước.

Tân nội các đã thay Bộ trưởng Dầu hỏa và qui tụ các chính trị gia từng chống lại quyền cai trị của cựu tổng thống. Đây là lần đầu tiên tính từ nhiều thập niên qua mới có những nhân vật đối lập trong nội các Ai Cập.

Ông Mubarak đã thay đổi nội các vào cuối tháng Giêng năm nay trong một nổ lực rõ ràng để xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng đối với lề lối cai trị của ông.

Tuy nhiên vào ngày 11 tháng Hai ông đã từ chức sau khi xảy ra những vụ biểu tình rộng lớn đòi cải tổ dân chủ hơn nữa.

Vào thứ Hai, chính phủ Ai Cập đã có hành động nhắm phong tỏa tài sản ở nước ngoài của ông Mubarak và gia đình ông, một tài sản được cho là lên đến nhiều tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG