Đường dẫn truy cập

Israel hòa hoãn dù đại sứ quán ở Ai Cập bị tấn công


Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel vẫn tuân thủ các thỏa thuận hòa bình với Ai Cập dù đại sứ quán nước ông ở Cairo bị đám đông tấn công

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel vẫn tuân thủ các thỏa thuận hòa bình với Ai Cập, cho dù đại sứ quán nước ông ở Cairo bị đám đông tấn công.

Lên tiếng hôm thứ Bảy, ông Netanyahu đang làm việc với các giới chức Ai Cập để đưa nhân viên ngoại giao Israel trở lại Cairo càng sớm càng tốt. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã giúp đỡ Israel trong vụ này.

Hôm thứ Sáu, đám đông giận dữ đã đập bỏ nhiều mảng nơi bức tường an ninh của đại sứ quán, xông vào bên trong và vứt tung các thứ giấy tờ ra phía ngoài.

Đã có lúc, các nhà ngoại giao Israel và đám đông Ai Cập chỉ cách nhau có một cánh cửa, nhưng nhờ sự can thiệp của đội cảm tử Ai Cập, người Israel không hề hấn gì.

Trước sự kiện này, Đại sứ Yitzhak Levanon, gia đình ông và 80 nhân viên sứ quán phải vội vã rời Ai Cập để quay về Israel.

Hôm thứ Bảy, lực lượng an ninh Ai Cập vẫn ở trong tình trạng cảnh giác cao, sau khi đám động định xông vào đại sứ quán Israel lần nữa.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã căng thẳng sau khi các lực lượng Israel giết lầm 5 cảnh sát viên Ai Cập gần biên giới hồi tháng trước trong lúc đối phó với một vụ tấn công xuyên biên giới của các phần tử hiếu chiến.

Sự bất mãn của công chúng đối với vụ này đã leo thang. Từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ tới nay ngày càng có nhiều người Ai Cập lên tiếng đòi hủy bỏ hòa ước lịch sử mà Ai Cập đã ký với Israel năm 1979.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG