Đường dẫn truy cập

Ai Cập sắp trục xuất nhà ngoại giao Iran bị tố cáo làm gián điệp


Ai Cập sắp trục xuất nhà ngoại giao Iran bị tố cáo làm gián điệp
Ai Cập sắp trục xuất nhà ngoại giao Iran bị tố cáo làm gián điệp

Các giới chức an ninh Ai Cập loan báo một nhà ngoại giao Iran tại Cairo bị câu lưu trong một thời gian ngắn vì bị tình nghi làm gián điệp sẽ bị trục xuất trong vòng 48 tiếng.

Thông tấn xã nhà nước Ai Cập cho hay các công tố viên đã trả tự do cho ông Qassem Hosseini hôm Chủ nhật sau khi bộ ngoại giao Ai Cập xác nhận qui chế ngoại giao của ông ta.

Trước đó thông tấn xã MENA đã loan tin các công tố viên an ninh nhà nước đã thẩm vấn ông Hosseini vì tình nghi ông ta làm gián diệp cho Iran với ý định gây thiệt hại cho quyền lợi của Ai Cập. Thông tấn xã này trích dẫn lời các giới chức an ninh nói rằng ông ta đã thu thập tin tức tình báo bất hợp pháp và toan thành lập đường dây gián điệp tại Ai Cập và các quốc gia vùng Vịnh.

Trước khi ông ta được trả tự do, phái bộ ngoại giao Iran tại Ai Cập bác bỏ tin nói là ông ta đã bị bắt. Bộ ngoại giao Iran nói rằng họ đang theo dõi vụ này.

Ai Cập và Iran đặt một phái bộ cấp thấp hơn thay vì là tòa đại sứ tại thủ đô của hai nước.

Hai nước chưa có quan hệ ngoại giao đầy đủ kể từ năm 1979 khi Iran trải qua cuộc cách mạng Hồi giáo và Ai Cập giàn hòa với Israel.

Các giới chức đã gợi ý là sự kiện Tổng thống lâu đời của Ai Cập, ông Hossni Mubarak bị lật đổ trong vụ nổi dậy hồi tháng Hai có thể tạo điều kiện cho hai quốc gia cải thiện quan hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG