Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ai Cập hứa hẹn một cuộc bầu cử tự do, công bằng


Đảng của Tổng thống Mubarak dự kiến sẽ chế ngự cuộc bầu cử ngày 28 tháng 11

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak cho biết cuộc bầu cử quốc hội sắp tới ở nước ông sẽ tự do và công bằng.

Ông Mubarak hứa hẹn như thế ngày hôm nay trong bài diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Quốc gia đương quyền, một ngày sau khi một liên minh 16 tổ chức nhân quyền nói rằng họ dự kiến cuộc đầu phiếu có gian lận.

Đảng của ông Mubarak dự kiến sẽ chế ngự cuộc bầu cử ngày 28 tháng 11, là cuộc bầu cử đầu tiên sẽ bao gồm 64 ghế đại biểu dành riêng cho nữ ứng cử viên.

Ông Mohammed ElBaradei, người hô hào cho dân chủ Ai Cập, trước đó đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội.

Người từng giữ chức Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế và đoạt giải Nobel Hòa bình cũng kêu gọi thực hiện các biện pháp cải cách hiến chính và nói rằng ông sẽ không tranh cử tổng thống vào năm tới nếu không có thay đổi.

Tháng trước, một viên chức cao cấp của đảng đương quyền Ai Cập nói với hãng thông tấn Reuters rằng ông Mubarak, 82 tuổi, sẽ tranh cử vào năm tới cho nhiệm kỳ thứ 6.

Ông Mubarak không cho biết ông muốn tái tranh cử hay không.

Nhiều chuyên gia chính trị tin rằng ông Mubarak đang chuẩn bị cho con trai của ông là ông Gamal Mubarak lên làm tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG