Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Ai Cập giảm gần 9% trong ngày mở cửa lại


Những hoa giấy được ném xuống những người buôn bán để đánh dấu thị trường mở cửa trở lại ở Ai Cập, 23/3/2011

Thị trường chứng khoán Ai Cập giảm gần 9% hôm thứ Tư vì các nhà đầu tư nước ngoài đua nhau bán ra thật nhiều chứng khoán trong ngày giao dịch đầu tiên kể từ khi tình hình xáo trộn làm cho thị trường chứng khoán đóng cửa gần hai tháng nay.

Nhà cầm quyền Ai Cập cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư đừng bán chứng khoán, và ông Mohammed Abdel Salem, chủ tịch thị trường khuyến dụ là “Thượng Đế chăm sóc những người kiên nhẫn”.

Tuy nhiên 30 phút sau khi những hoa giấy được ném xuống những người buôn bán để đánh dấu thị trường mở cửa trở lại, thị trường lại đóng cửa vì cầu chì bị ngắt do thị trường sụt giảm mạnh.

Việc buôn bán chứng khoán bắt đầu trở lại 30 phút sau đó. Vào cuối phiên giao dịch kéo dài 3 tiếng đồng hồ, tất cả 30 loại chứng khoán chính yếu đều sụt giảm. Cổ phần của các công ty khá nhất như Orascom Telecom Holding, một công ty điện thoại di động của Bắc Phi, giảm 2.8%.

Thị trường chứng khoán sụt giảm trong ngày đầu tiên là điều mọi người đều nghĩ đến sau cuộc xáo trộn chính trị tại nước này dẫn đến việc từ chức của Tổng thống Hosni Mubarak.

Kể từ đó, bắt đầu có những cuộc điều tra về tham nhũng sâu rộng các cựu viên chức chính phủ có liên hệ đến ông Mubarak. Hôm thứ Ba, cựu Bộ trưởng Tài chánh Youssef Boutros Ghali là viên chức mới nhất được chuyển sang tòa hình sự Cairo để truy tố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG