Đường dẫn truy cập

Các TNS Mỹ cảnh cáo Ai Cập về mối rạn nứt tai hại trong bang giao


Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa John McCain

Ba Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo về một “sự rạn nứt tai hại” trong bang giao với Ai Cập nếu trường hợp của 19 người Mỹ bị cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp không được giải quyết sớm.

Hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa là ông John McCain và ông Kelly Ayotte và Thượng nghị sĩ độc lập Joe Lieberman hôm qua nói rằng sự hỗ trợ của quốc hội dành cho Ai Cập, trong đó có viện trợ tài chánh, đang lâm nguy.

Ba thượng nghị sĩ này nói rằng những người trong chính phủ Ai Cập chống lại các mối quan hệ với Hoa Kỳ đã làm cho tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng và đang gây phẫn nộ trong công luận.

Nhưng các vị thượng nghị sĩ này nói rằng có nhiều người có thiện chí ở cả hai quốc gia đang gắng sức giải quyết vụ khủng hoảng.

Ai Cập cho biết 43 nhà hoạt động tích cực, trong đó có 19 người Mỹ, đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ sẽ bị đưa ra xét xử vì bị tố giác tài trợ bất hợp pháp cho các nhóm dân chủ.

Một trong những người Mỹ này là ông Sam LaHood, con trai của Bộ trưởng Giao thông Ray LaHood.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng những người Mỹ này và nhiều người khác đang làm công tác hỗ trợ các cuộc bầu cử của Ai Cập; họ là những người hoàn toàn phi đảng phái và không gây quỹ ủng hộ cho bất cứ một cá nhân ứng cử viên nào.

Ai Cập đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống nhằm mục địch lập ra một chính phủ dân sự được bầu chọn một cách dân chủ để thay cho chính phủ quân nhân lâm thời.

Các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức hồi tháng trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG