Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines dọa thiết quân luật


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines đưa ra lời đe dọa thiết quân luật đối với nước ông.

Phát biểu với các thành viên Phòng Thương mại ở thành phố miền nam Davao hôm thứ Bảy, 14/1, ông Rodrigo Duterte nói nếu cuộc chiến chống ma túy trở nên "thực sự rất nguy hiểm" thì ông sẽ tuyên bố thiết quân luật. Ông nói "Không ai có thể ngăn được tôi". Ông cho biết mục tiêu của một động thái như vậy là nhằm "bảo tồn dân tộc Philippines và thanh niên của đất nước này".

Vị tổng thống gây tranh cãi từng cam kết sẽ quét sạch ma túy bất hợp pháp. Trong sáu tháng đầu tiên của cuộc trấn áp ma túy của ông, gần 6.000 người đã bị cảnh sát và đội dân phòng giết chết. Điều này dẫn đến những chỉ trích của các nhóm nhân quyền, Liên Hiệp Quốc và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Duterte đã tuyên bố sẽ không màng đến những lời chỉ trích, vẫn tiếp tục trấn áp, và đã thách các đối thủ của ông để loại bỏ ông khỏi quyền lực.

Philippines trải qua thiết quân luật dưới thời chế độ độc tài Ferdinand Marcos.

Cũng hôm thứ Bảy, ông Duterte cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội "bắn tan xác" những kẻ cực đoan chạy trốn cùng với những người bị chúng bắt cóc. Về điều này, vị tổng thống nói: "Người ta hỏi 'Thế còn các con tin thì sao?’ Rất tiếc, đó là thiệt hại đi kèm". Ngoài ra, ông đưa ra lời khuyên cho những ai có thể trở thành nạn nhân: "Vì vậy, quả thực quý vị đừng để mình bị bắt cóc".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG