Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng thăm nhà tù ở Ciudad Juárez


Đức Giáo Hoàng nhận một Thánh giá do tù nhân tại nhà tù CeReSo n. 3 làm khi đến thăm nhà tù này ở Ciudad Juarez, ngày 17/2/2016.
Đức Giáo Hoàng nhận một Thánh giá do tù nhân tại nhà tù CeReSo n. 3 làm khi đến thăm nhà tù này ở Ciudad Juarez, ngày 17/2/2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm các tù nhân ở Ciudad Juarez trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến đi 5 ngày đến Mexico.

Trong khi thăm khoảng 700 tù nhân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các tù nhân rằng mặc dù không thể thay đổi quá khứ, nhưng họ có thể cố gắng lật qua một trang mới và tiếp tục cuộc sống

Đức Giáo Hoàng nói các tù nhân hãy dùng những kinh nghiệm của mình để giúp ‘chấm dứt chu kỳ của bạo lực và ruồng bỏ’.

Các chuyến thăm nhà tù là một hoạt động thường xuyên của Đức Giáo Hoàng khi ông du hành ra khỏi thành phố Vatican.

Chiều thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành một thánh lễ lớn. Cả người dân ở Ciudad Juarez và ở El Paso, Texas bên kia biên giới đều có thể xem trực tiếp trên truyền hình.

Theo dự liệu, Đức Giáo Hoàng sẽ nói về nỗi khó khăn của công nhân di trú, nhiều người đã rời Mexico để đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ; và tệ nạn bạo động liên quan tới ma túy, vốn rất nghiêm trọng gần biên giới./

Thánh lễ được dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn tín đồ đến một sân vận động ở thành phố Ciudad Juarez và một sân vận động khác ở bên phía biên giới trong thành phố El Paso của Hoa Kỳ. Những người tham dự ở El Paso sẽ được xem Đức Giáo Hoàng trong chương trình truyền hình trực tiếp chiếu trên các màn hình khổng lồ.

Thánh lễ xuyên biên giới mang một ý nghĩa đặc biệt, trong bối cảnh vấn đề di dân bất hợp pháp đang là đề tài nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Hôm thứ Ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã cử hành một Thánh lễ cho các linh mục, nữ tu và chủng sinh ở bang Michoacan, trung tâm của các hoạt động buôn lậu ma túy của Mexico. Ngài kêu gọi những người dự lễ tiếp tục chiến đấu chống lại sự bất công và bạo động liên quan đến ma túy.

“Cơn cám dỗ nào có thể đến với chúng ta từ những nơi bị chế ngự bởi bạo lực, tham nhũng, buôn lậu ma tuý, coi thường nhân phẩm, và dửng dưng trước sự đau khổ và yếu đuối?”, Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi.

Đức Giáo Hoàng nói: “Đối diện với thực tế, ma quỷ có thể vượt qua chúng ta với vũ khí ưa thích của chúng là: chối bỏ.”

Cũng hôm thứ Ba ở Michoacan, Đức Giáo Hoàng đã cử hành Thánh lễ cho giới trẻ, kêu gọi họ ‘hãy ước mơ’ về một cuộc sống không có tội ác, bạo lực và gọi họ là “tài sản của mảnh đất này”.

Bang Michoacan đã phải gánh chịu một số biến cố khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh ma túy của Mexico, khiến cho 100.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trong một thập niên qua.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu chuyến viếng thăm 5 ngày đến Mexico vào thứ 7 tuần trước. Trong những cuộc gặp gỡ với các giới chức chính phủ, Đức Giáo Hoàng đã thúc giục họ mang lại “sự công chính thật sự” và an ninh cho một đất nước đã bị hoành hành trong nhiều năm qua bởi bạo động ma tuý, tham nhũng và nghèo đói.

Ngày Chủ nhật, ông nói chuyện trước những người dân bản địa của Mexico và xin tha thứ cho việc họ đã phải chịu đựng sự ruồng bỏ của xã hội bấy lâu nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG