Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng: Phải ban cho người dân công lý thực sự


Hàng ngàn người Mexico đổ xô ra đường để chào mừng Đức Giáo Hoàng hôm 13/2.
Hàng ngàn người Mexico đổ xô ra đường để chào mừng Đức Giáo Hoàng hôm 13/2.

Ngày thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khởi đầu chuyến viếng thăm Mexico được dự trù lâu nay bằng cách yêu cầu các nhà lãnh đạo Mexico ban cho người dân “công lý thực sự” và an ninh tại một đất nước trong nhiều năm phải chịu đựng bạo động ma túy triền miên, tham nhũng của các giới chức và nghèo đói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với Tổng thống Enrique Pena Nieto và các nhà lập pháp tại Mexico City là họ có tránh nhiệm giúp người dân tiếp cận được “vật chất cần thiết và thức ăn tinh thần” trong đó có nhà ở, việc làm và một môi trường an bình.”

Trong một quốc gia mà việc buôn lậu ma túy đã làm hư hỏng toàn bộ lực lượng cảnh sát và bạo động vì ma túy đã giết chết hơn 100.000 người trong những năm gần đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo về những đặc quyền đặc lợi của một tầng lớp được ưu đãi so với phần còn lại của xã hội.

Đức Giáo Hoàng nói “kinh nghiệm dạy chúng ta là mỗi khi chúng ta mưu tìm một con đường đặc quyền đặc lợi cho một số ít nhưng phương hại đến phúc lợi của tất cả mọi người, thì không sớm thì muộn đời sống xã hội trở thành một mãnh đất màu mở cho tham nhũng, buôn bán ma túy, loại trừ các nền văn hóa khác biệt, bạo động, và buôn người, bắt cóc và giết hại.”

Hàng ngàn tín hữu bên ngoài Văn phòng Chính phủ reo hò khi Đức Giáo Hoàng ban sứ điệp.

Trong một bài diễn văn đọc trước các giám mục Mexico, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc đẩy các vị này phải có một lập trường mạnh mẽ hơn chống lại nạn buôn lậu ma túy và tham nhũng. Ngài thách thức các nhà lãnh đạo giáo hội lên án điều mà Ngài gọi là “mối đe dọa xảo quyệt” của các tay buôn lậu ma túy.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh đến nghèo khó, tham nhũng, bạo động

Ngày thứ Bảy, hàng ngàn người đổ xô ra đường để chào mừng Đức Giáo Hoàng sanh tại Argentine, sau khi Mexico đã trải thảm đỏ chào đón Đức Giáo Hoàng vào cuối ngày thứ Sáu.

Ngày Chủ Nhật Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ ngoài trời tại Ecatepec, một trong những khu ngoại ô của thủ đô đầy dẫy tội phạm, trong đó có bạo động triền miên, giết người và phụ nữ mất tích.

Trước đây trong tuần tại Ecatepec, các người biểu tình yêu cầu các biện pháp an ninh được đưa ra để bảo vệ Đức Giáo Hoàng trở thành thường xuyên để chống những vụ trộm cướp hàng ngày, bắt cóc, tống tiền, giết người tại Ecatepec và các nơi khác tại tiểu bang Mexico, trong đó có thủ đô.

Theo tổ chức Đài Quan sát Công dân Toàn quốc về Phụ nữ bị giết hại, trong hai năm 2011 và 2012, có gần 1.300 em gái và phụ nữ-hơn một nửa từ 10 đến 17 tuổi—mất tích tại tiểu bang Mexico, trong khi có 448 người bị giết, nhiều người bị sát hại khủng khiếp. Những dữ liệu khác cho thấy chỉ có một trong bốn vụ như vậy là được điều tra, với không đến 2% những vụ điều tra đưa đến bắt giữ và truy tố.

Ngày thứ Hai Đức Giáo Hoàng sẽ đến Chiapas, tiểu bang nghèo nhất Mexico, nơi Ngài sẽ chủ trì một Thánh lễ bằng ba thứ tiếng của người bản địa. Sau đó Đức Giáo Hoàng sẽ đi thăm Morelia, thủ đô của tiểu bang Michoacan, nơi vào năm 2013, các nông dân nổi dậy cầm vũ khí chống lại băng buôn lậu ma túy có tên là Knights Templar.

Đức Giáo Hoàng kết thúc chuyến viếng thăm của Ngài vào ngày thứ Tư tại thành phố Ciudad Juarez nằm trên biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Đây là thành phố được xem như cựu thủ đô giết người của Mexico, nơi Ngài sẽ nêu vấn đề tội phạm, buôn lậu và di dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG