Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng gặp Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đứng cạnh Đức Giáo Hoàng tại sân cỏ phía Nam Toà Bạch Ốc, ngày 23/9/2015.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đứng cạnh Đức Giáo Hoàng tại sân cỏ phía Nam Toà Bạch Ốc, ngày 23/9/2015.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu ngày trọn vẹn thứ nhất trong chuyến thăm Hoa Kỳ hôm nay bằng cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc.

Sau đó trong ngày Ngài sẽ dâng lễ phong thánh cho một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 18 đã loan truyền tin mừng của Hội thánh tại nơi mà nay là bang California.

Đức Giáo Hoàng được Tổng thống Obama và gia đình nghênh đón hôm thứ Ba khi Ngài đến căn cứ không quân Joint Base Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington tiếp theo sau chuyến thăm Cuba 3 ngày, nơi Ngài được ca ngợi như một vị anh hùng vì đã giúp hàn gắn quan hệ ngoại giao cho Havana và Washington sau nửa thế kỷ thù địch.

Sau khi được Tổng thống Obama chào đón và hàng trăm người của các nhóm đại diện tung hô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được đoàn tùy tùng đưa về Tòa Khâm sứ Vatican, nơi Ngài sẽ ở trong thời gian thăm thủ đô Washington.

Nghi lễ trọng thể được cử hành đón tiếp Đức Giáo Hoàng đến Toà Bạch Ốc ngày 23/9/2015.
Nghi lễ trọng thể được cử hành đón tiếp Đức Giáo Hoàng đến Toà Bạch Ốc ngày 23/9/2015.Thay vì đi xe limosine sang trọng, vị Giáo hoàng 78 tuổi, chọn đi bằng chiếc xe hơi đơn giản loại nhỏ màu đen hiệu Fiat. Ngài vẫy chào đám đông đứng dọc bên đường dẫn đến Tòa Khâm sứ, hân hoan đón chào Ngài.

Từ khi được bầu lên lãnh đạo Giáo triều Vatican, Đức Giáo Hoàng người Argentina đã thu hút sự nể phục của hàng triệu người vì sự chú tâm của Ngài vào mục tiêu chống nghèo đói, bất bình đẳng trong thu nhập, chủ nghĩa tư bản lộng quyền và biến đổi khí hậu - đồng thời Ngài cũng bị một số người Mỹ bảo thủ cực lực chỉ trích.

Trong chuyến bay từ Cuba đến Washington, Đức Giáo Hoàng nói rằng giáo lý của Ngài chỉ đơn giản là phần "học thuyết xã hội trong Giáo hội".

Đức Giáo Hoàng Phanxicô theo trông đợi sẽ đề cập đến những chủ đề này khi Ngài trở thành giáo hoàng đầu tiên phát biểu tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Nhưng Ngài nói với các phóng viên báo chí rằng Ngài sẽ không dùng bài diễn văn tại Quốc hội để kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt cấm vận thương mại của thời kỳ Chiến tranh Lạnh đối với nước Cộng sản Cuba.

Sau khi họp với Tổng thống Obama hôm nay, Đức Giáo Hoàng sẽ dự một cuộc diễu hành ở Quảng trường Quốc gia của thủ đô Washington.

Sau đó vào buổi chiều, Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh lễ cho khoảng 30,000 người tại Vương cung Thánh đường Quốc gia.

Trong Thánh lễ này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phong hiển thánh cho á thánh Junipero Serra, tu sĩ Dòng Phanxicô người Tây Ban Nha có công trong việc khai mở các vùng truyền giáo của người Tây Ban Nha ở thế kỷ 18.

Nhưng lễ phong thánh cho ông Serra khơi dậy một nỗi đau cho nhiều người Mỹ Bản địa – họ nói rằng ông Serra đã đối xử ác nghiệt với người bản địa.

Đức Giáo Hoàng sẽ đi New York vào thứ Sáu để phát biểu trước Ðại hội đồng Liên hiệp quốc. Sáng thứ Bảy Ngài đến Philadelphia để dự hội nghị thế giới về gia đình do Vatican bảo trợ.

Đức Giáo hoàng được tiếp đón như ngôi sao nhạc rock ở Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG