Đường dẫn truy cập

ÐGH Phanxicô dùng từ ‘Rohingya’ lần đầu tiên trong chuyến tông du Á châu


Ðức giáo hoàng Phanxicô vẫy chào giáo dân tại thánh lễ ở Dhaka, Bangladesh, ngày 1/12/2017

Ðức giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Sáu 1/12 lần đầu tiên dùng từ “Rohingya” trong chuyến tông du châu Á để nói về những người tị nạn đã ồ ạt trốn chạy khỏi Myanmar vì bạo động.

“Sự hiện diện của Thiên Chúa ngày hôm nay còn được gọi là Rohingya,” Ðức giáo hoàng phát biểu không soạn trước như vậy sau khi gặp gỡ với 16 người tị nạn Rohingya được đưa từ các trại tị nạn ở Bazar gần biên giới Myanmar đến Dakar.

Ngài nói: “Nhân danh tất cả những ai đã ngược đãi, làm hại các ông bà, tôi kêu gọi sự tha thứ. Tôi kêu gọi tấm lòng khoan dung của các ông bà hãy cho chúng tôi sự tha thứ mà chúng tôi xin."

Ðức giáo hoàng đau buồn nhìn từng người trong nhóm 12 người đàn ông, 2 phụ nữ và 2 bé gái Rohingya đến gặp để kể cho ngài về những câu chuyện của họ qua lời thông dịch viên.

Hơn 625.000 người Hồi giáo Rohingya đã di tản khỏi Myanmar sang Bangladesh tị nạn kể từ cuối tháng 8 trước cuộc càn quét của quân đội Myanmar sau khi các phần tử nổi dậy Rohingya tấn công đồn bót cảnh sát Myanmar.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Ðức giáo hoàng đã truyền chức cho 16 tân linh mục trong một thánh lễ ngoài trời ở thủ đô của Bangladesh.

Khoảng 100.000 người tham dự thánh lễ tổ chức tại Công viên Suhrawardy Udyan ở thủ đô Dhaka.

Ðức giáo hoàng đã đến thăm Myanmar bốn ngày trước khi sang Bangladesh hôm thứ Năm 30/11.

Các nhóm bênh vực nhân quyền chỉ trích Ðức giáo hoàng không nêu cụ thể đến vấn đề người Rohingya trong suốt chuyến thăm Myanmar.

Rohingya là nhóm sắc tộc thiểu số Hồi giáo bị phủ nhận những quyền cơ bản mấy mươi năm qua tại Myanmar, nước có đa số theo Phật giáo xem người Rohingya là di dân từ Bangladesh sang, bất chấp thực tế là nhiều gia đình, dòng họ người Rohingya đã ở Myanmar nhiều thế hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG