Đường dẫn truy cập

Ðức giáo hoàng Phanxicô đến Bangladesh


Ðức giáo hoàng Phanxicô dâng lễ tại Thánh đường St Mary ở Yangon, Myanmar, ngày 30/11/2017.
Ðức giáo hoàng Phanxicô dâng lễ tại Thánh đường St Mary ở Yangon, Myanmar, ngày 30/11/2017.

Ðức giáo hoàng Phanxicô đến Bangladesh tiếp theo sau chuyến thăm nước láng giềng Myanmar bốn ngày, mà đáng chú ý là ngài đã không công khai nói đến cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Nhà lãnh đạo Công giáo La Mã rời Myanmar hôm thứ Năm 30/11 sau khi dâng thánh lễ cuối cùng ở Yangon cho thanh niên Công giáo.

Các nhà tranh đấu cho nhân quyền chỉ trích Ðức giáo hoàng đã không nêu cụ thể vấn đề người Rohingya, một sắc tộc thiểu số bị phủ nhận các quyền cơ bản mấy chục năm qua tại Myanmar, quốc gia có đa số người theo Phật giáo xem người Rohingya là di dân từ Bangladesh sang, bất chấp thực tế là nhiều gia đình dòng họ người Rohingya đã ở Myanmar qua nhiều thế hệ.

Tình trạng của người Rohingya trở nên xấu hơn kể từ tháng 8, khi quân đội mở cuộc càn quét, đốt phá làng mạc của người Rohingya ở bang Rakhine sau vụ các phần tử nổi dậy Rohingya tấn công đồn bót cảnh sát Myanmar. Vụ càn quét tàn bạo, mà tin nói có những vụ hãm hiếp tập thể, giết chóc bừa bãi, khiến cho khoảng 620.000 người Rohingya ồ ạt di tản sang Banglades để lánh nạn. Liên hiệp quốc mô tả đó là “một ví dụ điển hình của thành trừng sắt tộc.”

Ðức giáo hoàng trước đó đã từng công khai lên án việc người Rohingya bị ngược đãi, nhưng các cố vấn của nhà lãnh đạo Công giáo này khuyên ngài đừng nên đề cập đến vấn đề đó tại Myanmar, vì sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến 650.000 tín đồ Công giáo tại quốc gia Phật giáo này.

Giám mục John Hsane Hgyi của Myanmar hôm thứ Tư thậm chí còn bênh vực chính phủ Myanmar, khi ông bày tỏ nghi ngờ về những tin tức nói quân đội Myanmar đàn áp dã man người Rohingya, và ông kêu gọi những người chỉ trích chính phủ Myanmar hãy đến tận nơi “để tìm hiểu sự thật và lịch sử” của vấn đề.

Người phát ngôn của Tòa thánh Vatican, ông Greg Burke hôm thứ Tư nói rằng Ðức giáo hoàng không quên “quyền lực đạo đức” trong vấn đề này, và ông gợi ý rằng ngài có thể đã thảo luận sâu rộng hơn nhiều trong cuộc họp riêng với và Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, và với nhà lãnh đạo quân đội nhiều quyền lực, ông Min Aung Hlaing.

Ðức giáo hoàng Phanxicô theo dự trù sẽ gặp gỡ với một nhóm thanh niên Rohingya tị nạn trong khi ngài ở thăm Bangladesh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG