Đường dẫn truy cập

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô được bình chọn là Nhân vật của năm


Tạp chi Time bình chọn Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là Nhân vật của năm 2013. Tạp chí Time nói rằng Ðức Giáo Hoàng 'đang chuyển hóa' Vatican, nơi được mô tả là phải mất cả thế kỷ để xem xét những thay đổi.
Tạp chi Time bình chọn Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là Nhân vật của năm 2013. Tạp chí Time nói rằng Ðức Giáo Hoàng 'đang chuyển hóa' Vatican, nơi được mô tả là phải mất cả thế kỷ để xem xét những thay đổi.
Tạp chi Time của Mỹ bình chọn Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là Nhân vật của năm 2013.

Tạp chí Time hôm nay nói rằng tân Giáo hoàng, người đã có thời gian là Tổng Giám mục Giáo phận Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio, đã tạo dựng một hình ảnh mới cho Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã trong 9 tháng qua, kể từ khi ngài được bầu lên là Ðức Giáo Hoàng thứ 266.

Tạp chí Time nói ngài chọn tên Phanxico, tên của vị thánh khiêm nhường thành Assisi, và rồi kêu gọi xây dựng một giáo hội cứu giúp cho nhiều người đang ốm đau vì bệnh tật, đang chịu cảnh nghèo khó và những khó khăn trong cuộc sống.

Tạp chí Time nói rằng Ðức Giáo Hoàng “đang chuyển hóa” Vatican, nơi được mô tả là phải mất cả thế kỷ để xem xét những thay đổi.

Tạp chí này nói rằng Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, người sẽ bước sang tuổi 77 vào tuần tới, đã giới thiệu một gương mặt mới rộng lượng hơn của giáo hội.

Tờ Time ghi nhận rằng Ðức Giáo Hoàng từng nói “không cần thiết phải nói” liên tục về những vấn đề gây chia rẽ xã hội vốn thường chiếm phần lớn trong các tuyên bố của những người tiền nhiệm của ngài, cho dù ngài nói rằng giáo hội sẽ không phong chức linh mục cho nữ giới, hay chấp thuận việc phá thai và hôn nhân đồng tính.

Với sự kiện bình chọn Nhân vật trong năm, 86 năm qua tạp chí Time đã làm công việc chọn nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trong năm, hoặc đôi khi một phong trào có ảnh hưởng lớn nhất trong năm.

Tạp chí này cũng công bố 4 nhân vật xếp tiếp theo Nhân vật trong năm: nhân vật thứ hai là cựu nhân viên hợp đồng của cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ Edward Snowden, người dã tiết lộ một lượng lớn thông tin của các chương trình tình báo của Hoa Kỳ trước khi xin tị nạn tại Nga; nhân vật thứ ba là Edith Windsor, người dẫn đầu phong trào tranh đấu cho quyền của người đồng tính; nhân vật thứ tư là Tổng thống Syria Bashar al-Assad và thứ năm là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz, một nhân vật theo chủ trương bảo thủ đã góp phần gây ra vụ chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần trong một nỗ lực không thành nhằm ngân chặn chương trình cải cách chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama đề ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG