Đường dẫn truy cập

Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi chấm dứt ngay cuộc nội chiến Syria


Quốc vương Abdullah II và Hoàng hậu Rania chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Cung điện Hoàng gia Al-Husseini ở Amman, Jordan, 24/5/2014.
Quốc vương Abdullah II và Hoàng hậu Rania chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Cung điện Hoàng gia Al-Husseini ở Amman, Jordan, 24/5/2014.
Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi chấm dứt ngay cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, khi ông tới Jordan hôm nay để bắt đầu chuyến viếng thăm Trung Đông trong 3 ngày.

Nhà lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã lên tiếng hối thúc các giới chức Jordan tiếp tục tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài cho toàn bộ khu vực. Ông nói rằng mục tiêu đó “cấp bách” đòi hỏi một giải pháp hòa bình cho vụ khủng hoảng Syria cùng với một giải pháp công chính cho vụ xung đột giữa Israel với Palestine.

Sau phát biểu đó, Đức Giáo Hoàng đã hội kiến Quốc vương Abdullah và cử hành một thánh lễ tại một sân vận động ở Amman. Ông cũng sẽ đến thăm hỏi những người Syria tị nạn đang tạm trú bên bờ sông Jordan. Hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong những vụ giao tranh ở Syria và hàng triệu người chạy sang tị nạn ở các nước láng giềng, trong đó có khoảng 600.000 người chạy sang Jordan.

Ngày mai, Đức Giáo hoàng sẽ đến Bethlehem để hội kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trước khi dùng bữa trưa với những gia đình người Palestine tại một trại tị nạn.

Thứ hai tuần sau, Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm khu Đền thờ al-Aqsa và sẽ gặp ông Mohammed Hussein, Đại giáo trưởng Jerusalem. Ông cũng sẽ đi thăm nghĩa trang quốc gia của Israel trên Đồi Herzl và đài tưởng niệm Yad Vashem dành cho các nạn nhân của vụ Đại thảm sát người Do Thái.

Theo lịch trình đã được ấn định, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ hội kiến Tổng thống Shimon Peres và Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG