Đường dẫn truy cập

Cuba phóng thích 3.500 tù nhân trước chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng


Tù nhân nhìn ra từ song sắt nhà tù Combinado del Este ở Havana, Cuba.

Chính quyền Cuba cho biết sẽ ân xá và phóng thích 3.500 tù nhân để đánh dấu chuyến đi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới thăm đảo quốc Cuba trong tháng này. Đây là đợt ân xá lớn nhất tính từ sau cuộc cách mạng do Fidel Castro lãnh đạo đã dựng lên chế độ cai trị cộng sản tại Cuba.

Loan báo của Hội đồng Quốc gia Cuba ở La Havana hôm thứ Sáu không ra dấu hiệu nào cho thấy là có bất cứ người tù nào được người Cuba và các tổ chức dõi nhân quyền quốc tế coi là tù chính trị trong số những người tù sắp được phóng thích hay không. Nhưng loan báo này xác định rằng những người bị kết tội về những hành vi vi phạm an ninh quốc gia, cụm từ thường được dùng để chỉ tù nhân chính trị, sẽ không được thả sớm trước khi mãn hạn tù.

Nghị định thả tù sẽ có hiệu lực và dự kiến tù nhân sẽ được phóng thích nội trong 72 giờ, theo truyền thông nhà nước Cuba.

Trong số 3.522 đàn ông và phụ nữ sẽ được phóng thích, có thành phần trên 60 tuổi hoặc dưới 20 tuổi không có tiền án, những người mắc bệnh kinh niên và những người tù sắp mãn hạn vào năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG