Đường dẫn truy cập

Du khách Australia nói bị bắt cóc hụt ở Tp. HCM


Jamal Idris (giữa) nói anh vừa trốn thoát một âm mưu bắt cóc khi đang đi du lịch ở TpHCM.
Jamal Idris (giữa) nói anh vừa trốn thoát một âm mưu bắt cóc khi đang đi du lịch ở TpHCM.

Nhiều báo, đài của Australia trong hai ngày 21 và 22/2 đưa tin một cựu cầu thủ bóng bầu dục của nước này vừa trốn thoát một âm mưu bắt cóc khi đang đi du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Anh Jamal Idris, 25 tuổi, cựu cầu thủ từng chơi hơn 130 trận trong Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Australia, hôm thứ Bảy kể lại anh bị lạc khỏi đoàn du khách và một nhóm người dữ dằn đã tấn công cũng như cố trấn lột tiền của anh. Sau đó anh đã đánh lại, trốn thoát, hết sức lo sợ và ngay lập tức liên lạc với gia đình, họ đã báo vụ việc cho chính quyền liên bang biết.

Mẹ của anh Idris cũng đã liên lạc với hãng du lịch, họ cho hay đã tìm được anh và xác nhận anh đã an toàn. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Thương mại nói các viên chức lãnh sự đã giúp đỡ một người đàn ông Úc ở Việt Nam.

Lãnh sự quán Australia đã khuyên anh Idris rời Việt Nam. Anh có kế hoạch ở Việt Nam 4 đến 5 tháng. Hiện chưa rõ anh có làm theo lời khuyên và rời Việt Nam ngay hay không.

Tin về vụ bắt cóc hụt này đã xuất hiện ít nhất trong 32 bài báo của nhiều đài, báo khác nhau ở Australia, kể cả báo Việt ngữ. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và du lịch của Việt Nam. Trong khi đó, không thấy các báo Việt Nam đưa tin về vụ này.

Báo chí Việt Nam đã nhiều lần đưa tin cho hay tình trạng du khách nước ngoài khi đến Việt Nam bị người địa phương đeo bám, chèo kéo mua hàng, bắt chẹt, trấn lột, móc túi đã diễn ra nhiều năm nay và thậm chí ngày càng trầm trọng hơn. Tình trạng này đã dẫn đến việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành một chỉ thị hồi tháng 9/2013 về “tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch”, tuy nhiên từ đó đến nay chưa có nhiều sự thay đổi.

Giữa năm 2015, Tp. HCM đã lập đường dây nóng để du khách, người dân cung cấp thông tin hoặc phản ảnh về những vụ việc gây phiền nhiều cho du khách. Nhưng khi phóng viên một báo lớn của Việt Nam gọi đến đường dây này 2 lần vào tháng 10/2015 để kiểm tra, đã không có người nhấc máy.

Theo Dailymail, The Guardian, Sydney Morning Herald.

Truyền hình vệ tinh VOA 20/2/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG