Đường dẫn truy cập

5,5 tỷ đôla kiều hối đổ về Sài Gòn


Mỹ chiếm tỉ lệ lớn nhất với khoảng 7 tỷ đôla trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2015.

Lượng kiều hối chuyển về Sài Gòn trong năm ngoái ước đạt hơn 5,5 tỷ đôla, cao hơn mục tiêu ban đầu là 5 tỷ đôla, và phần lớn “chảy” vào sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, mới cho biết như vậy.

Nguồn kiều hối từ Mỹ và châu Âu vẫn chiếm trên 80% nguồn kiều hối chuyển về Sài Gòn, trong khi nguồn từ lao động xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 6,7%.

Trong số 5,5 tỷ đôla đó, lượng kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh chiếm 70,6%; vào bất động sản chiếm khoảng 20,7% và chỉ có khoảng 7% là hỗ trợ thân nhân, gia đình trang trải sinh hoạt, mua sắm, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, năm 2015, Việt Nam đứng thứ 11 thế giới về thu hút lượng kiều hối với 12,25 tỷ đôla, tăng nhẹ so với con số 12 tỷ đôla của năm 2014. Trong khi vào năm 2010 con số kiều hối đổ về Việt Nam chỉ đạt 8 tỷ đôla.

Còn báo cáo của Ngân hàng VietinBank cho biết, chiếm phần lớn trong nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam là từ thị trường Úc, Mỹ và Canada, trong đó Mỹ chiếm tỉ lệ lớn nhất với khoảng 7 tỷ đôla trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm.

Hiện có hàng triệu người Việt đang sinh sống tại trên 100 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, có khoảng nửa triệu công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam đang làm việc ở nhiều nước và vùng lãnh thổ như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây được coi là lực lượng chủ lực kiếm tiền gửi về nước.

Theo Pháp luật TP HCM, Nhịp cầu Đầu tư, Trí thức trẻ

Kiều hối đổ về Việt Nam tiếp tục tăng
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:41 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Xem bình luận (59)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG