Đường dẫn truy cập

Dự án khu bảo tồn cá voi ở Nam Đại Tây Dương bị chặn lại


linh dan

Các quốc gia chuyên săn cá voi hôm 11/9 bỏ phiếu chống lại một nỗ lực kéo dài suốt 2 thập niên nhằm tạo ra một “thiên đường” ở Nam Đại Tây Dương cho các loài động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự kiện này càng gây thêm chia rẽ trong cuộc họp ở Brazil của Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) vốn đã nhiều chia rẽ, theo AFP.

Dự án về khu bảo tồn cá voi ở Nam Đại Tây Dương đã nhận được ủng hộ của 39 quốc gia, 25 quốc gia bỏ phiếu chống và một số quốc gia không bỏ phiếu nên không đạt yêu cầu phải có đa số, tức 2/3, ủng hộ từ 89 thành viên của tổ chức.

Bộ trưởng Môi trường của Brazil, ông Edson Duarte, quốc gia đã đề xuất tạo ra khu bảo tồn trong cuộc họp của IWC năm 2001, nói ông rất thất vọng nhưng sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ trên toàn thế giới.

Nỗ lực xây dựng khu bảo tồn nhằm mục đích tăng lượng cá voi và kiềm chế tình trạng săn cá voi đến mức “nghiêm trọng” của các đội săn cá voi nước ngoài ở Nam Đại Tây Dương, CNN dẫn đề xuất được đệ trình lên IWC cho biết.

Trong số các nước bỏ phiếu chống lại dự án này có cả các quốc gia nổi tiếng về săn cá voi như Nhật Bản, Na Uy và Nga.

Các nhóm hoạt động về môi trường tham dự cuộc họp cũng thể hiện sự thất vọng cay đắng và chỉ trích kết quả này.

Được đồng tài trợ bởi Argentina, Gabon, Nam Phi và Uruguay, dự án lần đầu tiên được thảo luận vào năm 1998 và bắt đầu được biểu quyết kể từ cuộc họp năm 2001 của IWC.

Hiện IWC công nhận hai khu bảo tồn khác là khu bảo tồn Ấn Độ Dương được tạo ra vào năm 1979 và một khu bảo tồn ở vùng biển Nam Đại Dương quanh Nam Cực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG