Đường dẫn truy cập

Australia chống đối việc Nhật săn cá voi trở lại


Tàu săn cá voi Yushin Maru 2 của Nhật Bản ngoài khơi Nam Cực.
Tàu săn cá voi Yushin Maru 2 của Nhật Bản ngoài khơi Nam Cực.

Chính phủ Australia và các tổ chức bảo vệ môi trường đang chống đối việc Nhật Bản quyết định thực hiện lại kế hoạch săn cá voi ở Nam Cực vào hạ tuần tháng 3 sang năm.

Truyền thông Australia trích lời Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt nói rằng Nhật Bản không thể đơn phương quyết định về việc bắt đầu đánh bắt cá voi, đi ngược với một phán quyết của Toà án Quốc tế và chống lại khuyến nghị của các nhà khoa học.

Cơ quan luật pháp hàng đầu của Liên Hiệp Quốc tháng 3 năm ngoái đã ra phán quyết cho rằng những vụ săn cá voi mà Nhật Bản thực hiện từ nhiều thập niên ở Nam Cực phải chấm dứt, vì Tokyo đã lợi dụng mục tiêu nghiên cứu khoa học để che giấu cho việc săn bắt vì mục đích thương mại.

Hôm qua, cơ quan ngư nghiệp Nhật thông báo cho Uỷ ban Săn cá voi Quốc tế rằng nước họ muốn thực hiện lại chương trình săn cá voi cho mùa 2015-2016 dựa trên một kế hoạch đã được sửa đổi, với số cá voi đánh bắt hàng năm được giảm hai phần ba, xuống còn 333 con trong mùa này.

Uỷ ban Săn cá voi đang xem xét kế hoạch được sửa đổi của Nhật và đã nêu ra những mối quan tâm sâu sắc về lập luận của Nhật là hành động này phục vụ mục tiêu khoa học.

Bộ trưởng Hunt cho biết Australia tiếp tục theo đuổi vấn đề này thông qua Uỷ ban Săn cá voi Quốc tế và trong những cuộc thảo luận trực tiếp với Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG