Đường dẫn truy cập

ĐS Mỹ: Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam trong trận chiến chống COVID-19


US Ambassador to Vietnam Daniel Kritenbrink sends out a support message to Vietnamese government in its fight against coronavirus. (Facebook US Embassy in Hanoi)
US Ambassador to Vietnam Daniel Kritenbrink sends out a support message to Vietnamese government in its fight against coronavirus. (Facebook US Embassy in Hanoi)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm 31/3 nói rằng Mỹ ủng hộ và sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch virus corona hiện đang lan khắp toàn cầu.

Mở đầu thông điệp qua một video đăng trên trang Facebook chính thức của Đại Sứ quán Mỹ ở Việt Nam, ông Kritenbrink, người đảm nhiệm chức đại sứ thay cho ông Ted Osius từ tháng 11/2017, gửi lời cám ơn đến những người Việt Nam ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

“Công việc của các bạn đang cứu sống rất nhiều người,” đại sứ Mỹ nói.

Trong thông điệp của mình, ông Kritenbrink cho rằng đại dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực tới hàng triệu người, đến nhiều nền kinh tế và xã hội, trong đó có Việt Nam.

Bộ Y Tế Việt Nam cho biết hiện có hơn 200 ca dương tính với virus corona nhưng không có trường hợp tử vong nào. Trong khi đó, Mỹ đã trở thành tâm dịch của thế giới với cảnh báo có thể lên đến hàng triệu ca nhiễm và số lượng tử vong có thể lên đến 200.000 vì đại dịch này.

Ông Kritenbrink khẳng định Mỹ luôn ủng hộ Việt Nam trong trận chiến chống dịch. Ông cho biết ngay từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng, đội ngũ y tế của Mỹ đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát và ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, Washington trong 20 năm qua đã hỗ trợ Hà Nội 706 triệu USD trong lĩnh vực y tế. Mỹ còn trợ giúp đáng kể về kỹ thuật và tài chính trong trong thập kỷ qua giúp Việt Nam ngăn chặn, phát hiện và ứng phó các bệnh truyền nhiễm. Ông cho biết Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục sự hợp tác không chỉ trong thời điểm chống dịch Covid-19 mà còn sau khi dịch được khống chế.

“Các đối tác luôn sát cánh bên nhau, và Hoa Kỳ luôn luôn sát cánh cùng Việt Nam trong trận chiến chống Covid-19 này,” ông Kritenbrink khằng định.

Trong thông điệp ngày 31/3, đại sứ Mỹ còn ca ngợi chính phủ Việt Nam vì đã “xuất sắc khi đương đầu với đại dịch Covid-19 và vẫn đang tiếp tục chủ động, hợp tác và minh bạch trong việc chống dịch.”

Trước đó, ông Kritenbrink cũng đã đánh giá cao các phản ứng nhanh của Việt Nam trong việc ứng phó với dịch qua việc thực hiện cách ly tập trung.

Tính đến ngày 26/3, Việt Nam đã cách ly 44.955 người, với gần một nửa trong số đó đang được cách ly tại các doanh trại quân đội, theo một thống kê của Reuters.

Trong các tuyên bố của Chính phủ Việt Nam, cuộc chiến chống Covid-19 được mô tả là “cuộc tổng tấn công mùa xuân năm 2020”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 31/3 đưa ra chỉ thị “cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Toàn bộ nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, theo ông Kritenbrink cho biết, đang cố gắng làm việc tại nhà nhiều nhất có thể theo khuyến cáo của chính phủ Việt Nam và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ nhằm làm hạn chế tối đa sự lây nhiễm của Covid-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG