Đường dẫn truy cập

Tìm hiểu thêm về Dr, CEO, CFO


Tìm hiểu thêm về Dr, CEO, CFO
Tìm hiểu thêm về Dr, CEO, CFO

Chào VOA! Tôi có 1 vài thắc mắc trong tiếng Anh nhờ VOA giải đáp như sau: 1-Cho tôi hỏi qui luật viết tắt của các tên quốc gia trên thế giới vì tôi nhận thấy thường là lấy 03 chữ cái đầu để viết tắt như Vietnam là (VIE), Singapore (SIN), Russia (RUS)... Tuy nhiên, Ivory Coast (CDV theo tiếng Pháp), Spain (ESP theo tiếng Pháp), China (CHN), Indonesia (INA)... Vậy có qui luật nào để viết tắt không? 2-Dr (viết tắc của Doctor) khi nào dịch là Bác sỹ & khi nào dịch là Tiến sỹ? 3-CEO và CFO khác nhau thế nào? CEO dịch là GĐ điều hành, vậy chúng ta có thể dịch là Managing Director được không? Sự khác nhau giữa Director, Head, Chairman như thế nào? Xin chân thành cảm ơn! Trường

Kính gửi ông Trường:

Cám ơn ông đã gửi 3 câu hỏi đến VOA. Xin trả lời câu 2 và 3 trước vì câu trả lời tương đối ngắn.

2. Dr: viết tắt của chữ Doctor

Nếu là medical doctor hay (M.D.) thì dịch là bác sĩ. Nếu chỉ học vị của người có bằng Ph.D. (Doctor of Philosophy) hay Sc.D. (Doctor of Science=Tiến sĩ Khoa học), thì các từ điển thường dịch là Tiến sĩ.

Ghi chú:

- Chức Tiến sĩ chỉ là một học vị (doctorate) chỉ một người đã làm luận án và bảo vệ luận án trước một hội đồng đại học. Các đại học ở Mỹ thường xét xem sau khi đỗ bằng Tiến sĩ, người có bằng có nghiên cứu gì thêm không, và công trình nghiên cứu có phổ biến trong giới đại học không.

- Chữ Doctor gốc từ tiếng Latin “docere” nghĩa là “to teach,” và theo từ điển OED (Oxford English Dictionary), chữ doctor bắt đầu dùng từ năm 1303 chỉ một nhà thần học nổi danh “Doctor of the Church,” và từ năm 1377 tiếng doctor dùng chỉ medical doctor.

- Hai danh vị Doctor of the University hay Doctor of Humane Letters, (viết tắt D.H.L.) chỉ chức Tiến sĩ danh dự.

- Chức Doctor cũng chỉ bác sĩ tâm lý (psychologist), bác sĩ thần kinh (psychiatrist), nhà khảo cứu y-sinh học (biomedical scientist), bác sĩ nha khoa (dentist), bác sỹ thú y (veterinarian), hay bác sĩ dược khoa (Pharm.D.)

3. Các chức danh:

Chairman of the Board of Directors là Chủ tịch Hội đồng Quản trị

CEO=Chief Executive Officer=Tổng giám đốc (Giám đốc điều hành) một công ty

CFO=Chief Financial Officer=Giám đốc tài chính công ty

President, theo như investopedia.com thường kiêm luôn chức vụ COO (Chief Operations Officer hay Chief Operating Officer), một chức vụ cao lo các việc trong công ty, hàng ngày, tường trình cho CEO.

Có nhiều công ty, đứng đầu là CEO kiêm cả chức vụ Chairman hay President. Tuy nhiên, không phải lúc nào CEO cũng là Chairman, hay President là COO.

Tóm tại CEO đứng đầu công ty, dưới là President, COO, CFO...

(Còn tiếp)

* Quý vị muốn nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc, xin vui lòng vào trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA để biết thêm chi tiết.

XS
SM
MD
LG