Đường dẫn truy cập

Đồng nhân dân tệ TQ xuống mức thấp nhất 11 năm qua


Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua tại thị trường nội địa và xuống mức thấp kỷ lục ở thị trường nước ngoài vào hôm 26/8, khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang, làm xáo trộn niềm tin của các nhà đầu tư, theo Reuters.

Hôm 23/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thêm 5% thuế suất đối với 550 tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với 75 tỷ đôla hàng hóa của Hoa Kỳ.

Hôm 26/8, ông Trump đã tìm cách hạ nhiệt căng thẳng, giúp đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thoát khỏi mức thấp nhất và giúp đồng đôla phục hồi so với đồng yên Nhật.

Ông Trump cho biết, Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức thương mại Hoa Kỳ, nói rằng họ muốn quay lại bàn đàm phán.

Tại thị trường nội địa, đồng nhân dân tệ đã giảm xuống còn 7,1500 nhân dân tệ/đôla, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2008.

Tại thị trường nước ngoài, đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 7,187 nhân dân tệ/đôla. Đây là mức chạm đáy kể từ khi đồng tiền này được đưa vào giao dịch tiền tệ quốc tế vào năm 2010.

Các nhà phân tích của ngân hàng Đức Commerzbank cho biết rằng “tâm lý thị trường đã bị tác động mạnh mẽ vì giờ ít có cơ hội sẽ có một thỏa thuận hòa hoãn chiến tranh thương mại trong tương lai gần.”

Các chuyên gia nói rằng Trung Quốc có thể để đồng nhân dân tệ mất giá hơn nữa “để giảm bớt tác động thuế quan của Mỹ, và bằng cách nào đó vũ khí hóa đồng tiền để chọc giận ông Trump.”

Tuy nhiên, các chuyên gia nói thêm rằng Trung Quốc sẽ miễn cưỡng cho phép bất kỳ sự mất giá tiền tệ không kiểm soát được vì điều đó sẽ gây ra sự thoái vốn cũng như tác động mạnh tới lòng tin của các nhà đầu tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG