Đường dẫn truy cập

Đồng minh của Trump nói Mueller thu giữ hàng ngàn email bất hợp pháp


Luật sư cho đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump nói văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thu giữ hàng chục ngàn email bất hợp pháp từ Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA).
Luật sư cho đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump nói văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thu giữ hàng chục ngàn email bất hợp pháp từ Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA).

Một tổ chức được thành lập cho giai đoạn chuyển tiếp của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào Nhà Trắng ngày thứ Bảy nói rằng công tố viên đặc biệt điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 đã thu giữ hàng chục ngàn email bất hợp pháp.

Kory Langhofer, luật sư cho đội ngũ chuyển tiếp này mang tên Trump for America, Inc. (TFA), đã viết một bưcthư gửi tới các ủy ban của Quốc hội nói rằng đội ngũ của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã nhận một cách không thỏa đáng những email từ Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA), một cơ quan của chính phủ.

Các nhân viên của cơ quan này đã "đưa một cách bất hợp pháp các tài liệu riêng tư của TFA, bao gồm những trao đổi liên lạc kín, cho Văn phòng Công tố viên Đặc biệt," theo bức thư này. Bức thư nói các tài liệu bao gồm "hàng chục ngàn email."

Đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump đã sử dụng cơ sở vật chất của GSA, có nhiệm vụ quản lý hệ thống quan liêu của chính phủ Hoa Kỳ, trong giai đoạn sau khi ông Trump đắc cử tổng thống vào tháng 11 và trước lễ nhậm chức của ông vào tháng 1.

Lời cáo buộc của phe ông Trump cho thấy sự sự xung khắc ngày càng lớn giữa những người ủng hộ tổng thống và văn phòng của ông Mueller trong lúc họ đang điều tra xem Nga có can dự vào cuộc bầu cử hay không và liệu ông Trump hoặc bất cứ ai trong đội ngũ của ông có thông đồng với Moscow hay không.

Khi được yêu cầu bình luận, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Chúng tôi tiếp tục hợp tác đầy đủ với công tố viên đặc biệt và cho rằng quá trình này sẽ sớm kết thúc."

Văn phòng công tố viên đặc biệt bác bỏ khiếu nại của đội ngũ chuyển tiếp.

"Khi chúng tôi thu giữ những email này trong lúc tiến hành cuộc điều tra hình sự đang tiếp diễn, chúng tôi đã bảo đảm được sự đồng ý của chủ sở hữu tài khoản hoặc tiến trình hình sự thích hợp," Peter Carr, người phát ngôn của văn phòng công tố viên đặc biệt, nói.

GSA không phản hồi ngay tức thì về yêu cầu bình luận.

Langhofer, luật sư của đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump, viết trong bức thư của ông rằng việc GSA chuyển giao tài liệu được phát hiện vào ngày 12 và 13 tháng 12.

FBI đã yêu cầu các tài liệu này từ nhân viên GSA vào ngày 23 tháng 8, bao gồm các bản sao email, máy tính xách tay, điện thoại di động và các tài liệu khác liên quan đến chín thành viên trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và các vấn đề chính sách.

FBI yêu cầu các tài liệu của thêm bốn thành viên cao cấp trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump vào ngày 30 tháng 8, bức thư nói.

Ông Langhofer lập luận rằng, dù các đội ngũ chuyển tiếp tham gia vào các chức năng điều hành, họ được coi là các tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận và những giấy tờ văn bản lưu lại của họ có tính chất riêng tư, không phải tuân theo luật kí lục tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG