Đường dẫn truy cập

Vụ xử cựu phụ tá của Trump: Công tố viên công bố bằng chứng


Ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump.
Ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump.

Công tố viên đặc biệt của Mỹ, Robert Mueller, vừa giao hơn 400 ngàn thư điện tử, hồ sơ tài chính, và các tài liệu khác cho luật sư của cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho ông Trump, Paul Manafort, để cho thấy các bằng chứng chính phủ đang có chống lại ông Manafort.

Theo hồ sơ báo cáo tòa, toán điều tra của ông Mueller đã thu thập được trên 400 ngàn hồ sơ và 2 ngàn tài liệu ‘nóng’ hoặc những tài liệu có nội dung có thể trở thành vật chứng quan trọng.

Tập tài liệu cũng bao gồm các dữ liệu ghi chép về tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, kể cả những địa điểm trước đây từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận là dễ bị nhắm mục tiêu làm nơi rửa tiền và các tội phạm tài chính khác.

Bên công tố cũng giao tài liệu từ người khai thuế cho ông Manafort được xem là ‘đặc biệt liên hệ’.

Theo luật Mỹ, chính phủ buộc phải giao tất cả bằng chứng để bên bị đơn có thể chuẩn bị tốt để có được một phiên xử công bằng.

Diễn tiến này cho thấy lưới điều tra của ông Mueller nhắm vào việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ đang giăng xa tới mức nào.

Ông Paul Manafort, 68 tuổi, và ông Rick Gates, 45 tuổi, đối tác làm ăn của ông Manafort và cũng có giúp trong chiến dịch tranh cử của Ðảng Cộng hòa, từng tuyên bố vô tội đối với cáo trạng 12 tội danh, từ âm mưu chống nước Mỹ cho tới rửa tiền và không đăng ký hoạt động như một đại diện cho chính phủ Ukraine thân Nga trước đây.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG