Đường dẫn truy cập

Dòng chảy vũ khí khiến chiến tranh Syria kéo dài


Thành viên của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Nusra Front chuẩn bị súng cối tự chế trong khu vực Bustan al-Qasr của thành phố Aleppo, Syria.
Thành viên của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Nusra Front chuẩn bị súng cối tự chế trong khu vực Bustan al-Qasr của thành phố Aleppo, Syria.

Uỷ ban Quốc tế Điều tra Syria kêu gọi các nước ngăn chận dòng chảy của vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria mà họ cho rằng kéo dài cuộc chiến tranh đã giết chết hơn 250.000 người từ tháng 3 năm 2011. Thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA tường thuật từ Geneve, nơi uỷ ban này đã trình bày những kết quả điều tra mới nhất cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc thuyết trình đầy cảm xúc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc tế Điều tra Syria, ông Paulo Sergio Pinheiro, nói với các thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng Syria đang tan vỡ trước mắt mọi người.

"Một quốc gia đã sụp đổ và trở thành chiến trường hỗn loạn nhất và gây nhiều chết chóc nhất thế giới. Cuộc chiến tranh này tiếp tục bị bế tắc trong lúc bạo động phá nát những mối quan hệ xã hội của xã hội Syria. Sự tan rã này, sự vỡ nát của một quốc gia này, chính là cái giá của sự không làm gì cả."

Ông Pinheiro nói tất cả các phe lâm chiến đều cố ý tấn công thường dân, là những nạn nhân chính của cuộc xung đột ác liệt này. Ông nói tới những vụ oanh tạc của chính phủ vào những khu vực thường dân và những vụ pháo kích bừa bãi của những nhóm vũ trang chống lại chính phủ.

Ông Pinheiro tố cáo nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đã giết hại và tra tấn những người bị bắt. Ông lên án điều mà ông gọi là những hành vi khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng mà nhóm Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện đối với phụ nữ và bé gái người Yazidi. Ông nói rằng một số nạn nhân chỉ có 9 tuổi đã bị hãm hiếp và đánh đập bởi những người đàn ông dùng tiền mua các em.

Ông nói thêm rằng thảm kịch Syria, giờ đây đã lan tới những bờ biển của Âu châu, chính là cái giá mỗi lúc một lớn của việc các nước trên thế giới không mang lại hoà bình cho Syria.

"Tuy nhiên điều tồi tệ hơn rất nhiều là sự cung ứng tiền bạc, vũ khí và huấn luyện cho những thành phần tham chiến ở Syria. Các nước cung ứng vũ khí có những trách nhiệm pháp lý cũng như trách nhiệm đạo đức. Trách nhiệm đối với những tội phạm thuộc về những người cầm vũ khí và những người đồng loã qua việc đặt vũ khí vào tay họ, bất kể họ là những tác nhân quốc gia hay phi quốc gia."

Chính phủ Syria tiếp tục không nao núng trước những lập luận này và bác bỏ bản phúc trình là có thiên kiến và đầy dẫy những điều không chính xác và những cáo giác thu thập từ những nguồn khôn đáng tin. Đại diện của Syria nói rằng việc tước đoạt quyền của Quốc gia Syria chiến đấu chống lại điều mà ông gọi là chủ nghĩa khủng bố do nước ngoài bảo trợ là một việc không thể chấp nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG