Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Nga tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov ở Moscow


Người tuần hành mang theo chân dung nhà lãnh đạo đối lập bị ám sát Boris Nemtsov với hàng chữ "Ông đã đấu tranh cho tự do của một nước Nga, Ông đã đấu tranh cho tương lai của chúng tôi!" tại Moscow, ngày 1/3/2015.

Hàng ngàn người tuần hành tại trung tâm thủ đô Moscow hôm nay, Chủ nhật, để tưởng nhớ nhớ lãnh tụ đối lập Boris Nemtsov bị ám sát.

Nhiều người mang theo những tấm bảng với hàng chữ “Tôi không sợ,” để tưởng niệm chính trị gia kỳ cựu có quan điểm tự do và là một người mạnh mẽ chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin.

Các nhà tổ chức nói khoảng 70.000 người tham gia cuộc tưởng niệm ông Nemtsov, nhưng cảnh sát Moscow mô tả đám đông nhỏ hơn nhiều, chỉ khoảng 16.000 người.

Một số người tuần hành, cả những người trẻ tuổi lẫn lớn tuổi, mang theo ảnh của ông Nemtsov, 55 tuổi, bị bắn chết khi đang đi bộ trên một chiếc cầu gần Điện Kremlin trên đường về nhà từ một tiệm ăn tối thứ Sáu.

Giới hữu trách Nga, thường chậm chạp trong việc cho phép các cuộc tập trung đông đảo của những người đối lập, đã nhanh chóng cho phép cuộc tuần hành tưởng niệm ngày Chủ nhật.

Trước khi bị ám sát, ông Nemtsov dự trù sẽ tổ chức một cuộc mít tinh chống chiến tranh và chống ông Putin tại Moscow. Và hôm nay thay vào đó là cuộc tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov, người mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi là một “tiếng nói cổ xúy không mệt mỏi” cho quyền của người Nga.

Cảnh sát đang truy lùng những kẻ đi trong một chiếc xe đã bắn 4 phát đạn vào ông Nemtsov, khi ông và một phụ nữ đang đi bộ trên chiếc cầu bắt qua sông Moscow vào chiều tối thứ Sáu, chỉ cách Điện Kremlin vài bước. Người phụ nữ không bị thương tích gì.

Nhiều người vẫn đến đặt hoa tại nơi ông Nemtsov bị ám sát.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vụ sát hại này có những nét tiêu biểu của một vụ giết mướn và mô tả đây là “một sự khiêu khích.” Điện Kremlin cho biết ông Putin nói ông sẽ đích thân giám sát cuộc điều tra.

Tổng thống Putin gởi thư chia buồn đến cho mẹ của ông Nemtsov, bà Dina Eidman. Trong thư, ông thành thực chia buồn và gọi cái chết của ông Nemtsov là một sự mất mát không gì so sánh được.

Nhưng chỉ vài tuần trước đó, ông Nemtsov nói với trang web tin tức của Nga Sobesednik rằng ông nghĩ là ông Putin muốn giết hại ông, và ông công khai bày tỏ sự coi thường nhà lãnh đạo Nga.

Ông Nemtsov nói: “Tôi sợ rằng ông Putin sẽ giết hại tôi. Tôi tin ông Putin là người đã gây ra cuộc chiến tranh ở Ukraine. Tôi hoàn toàn không ưa ông ấy.”

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên án vụ giết hại ông Nemtsov và nói rằng ông là “một chiếc cầu” giữa Ukraine và Nga.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án điều ông gọi là “một vụ giết người tàn bạo” và kêu gọi Nga tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và vô tư.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ giết hại ông Nemtsov. Ông nói rằng vụ nổ súng này là “một vụ sát nhân đầy thù hận” và mô tả ông Nemtsov là “một người bảo vệ dân chủ.”

Ủy ban Điều tra Nga nói rằng tội phạm này có thể là một mưu toan gây bất ổn chính trị. Phát ngôn viên của ủy ban, ông Vladimir Markin, hôm nay cho biết vụ này cũng có thể có dính líu tới những hoạt động khủng bố của Hồi giáo hoặc tình hình ở Ukraine.

Ông Nemtsov giữ chức phó thủ tướng trong những năm của thập niên 1990 và nhiều nhà quan sát tình hình Nga dự đoán ông sẽ kế vị tổng thống lúc đó là ông Boris Yeltsin.

Sau khi Tổng thống Yeltsin chọn ông Putin làm người kế nhiệm và ông Putin đắc cử năm 2000, ông Nemtsov trở thành người Nga chỉ trích ông Putin quyết liệt nhất, đặc biệt là từ khi xảy ra cuộc nổi dậy ở Ukraine hồi năm ngoái.

Tháng 9 vừa qua, ông Nemtsov nói với đài VOA rằng ông Putin muốn trả thù cho việc Ukraine lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Ông nói rằng ông Putin lo ngại là những gì xảy ra ở Ukraine có thể xảy ra ở Nga và xem một nước Ukraine thân Âu Châu là một mối đe dọa cho quyền lực của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG