Đường dẫn truy cập

Doanh nghiệp Mỹ vẫn muốn tiếp tục đầu tư tại ASEAN


Cuộc thăm dò cho thấy Việt Nam là một trong nước hấp dẫn đầu tư của doanh nghiệp Mỹ nhất.
Cuộc thăm dò cho thấy Việt Nam là một trong nước hấp dẫn đầu tư của doanh nghiệp Mỹ nhất.
Một cuộc thăm dò về viễn ảnh kinh doanh của năm 2013 và 2014 cho thấy các doanh nghiệp của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đầu tư thêm tại các nước ASEAN.

Cuộc thăm dò do Phòng Thương mại Singapore hợp tác với Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện trong tháng 5, phỏng vấn lãnh đạo của 475 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại 10 nước ASEAN.

Kết quả cho thấy 91% các doanh nghiệp Mỹ vẫn lạc quan tin tưởng rằng họ sẽ tiếp tục tăng cường mua bán và đầu tư tại các nước ASEAN trong vòng 5 năm sắp tới. Chỉ có 2% trả lời thương mại và đầu tư sẽ giảm.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy quốc gia hấp dẫn nhất để phát triển đầu tư là Indonesia, kế đó theo thứ tự là Việt Nam, Thái Lan và Miến Điện.

So với năm 2012, các doanh nghiệp Mỹ cũng lạc quan về lợi nhuận. 84% tin tưởng tưởng rằng phần còn lại của năm 2013 và thậm chí bước sang những tháng đầu của năm 2014, lợi nhuận của họ tại các nước ASEAN được trông đợi sẽ tăng.

Dù vậy, không có nhiều doanh nghiệp Mỹ tỏ ý muốn di chuyển nhà máy của họ từ Trung Quốc sang các nước ASEAN hoặc mở thêm nhà máy của họ tại các nước ASEAN.

Ngoài những viễn ảnh lạc quan, các doanh nghiệp Mỹ cũng cho biết làm ăn tại các nước ASEAN vần còn nhiều thách thức.

Tham nhũng là chuyện phổ biến, ngoại trừ Singapore và Brunei.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng thất vọng trước quá nhiều luật lệ và quy định, bên cạnh các cơ sở hạ tầng yếu kém, là những trở ngại cho việc gia tăng đầu tư.

Cuộc thăm dò còn cho thấy các doanh nghiệp Mỹ mong các nước ASEAN hội nhập kinh tế nhanh chóng để họ đầu tư thêm, vì khi đó sẽ có nhiều thuận lợi hơn chẳng hạn như thuế quan và xuất khẩu.

(CNA/The Malay Mail Online)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG