Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối Mỹ tăng thuế tôm đông lạnh xuất khẩu


Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) chỉ trích việc Bộ Thương Mại Mỹ áp thêm thuế mới đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam là một quyết định bất công và cần phải xem lại.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 13/8 loan báo mức thuế mới đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam để chống lại chính sách trợ cấp của nhà nước đối với các doanh nghiệp tôm.

Theo đó, mức thuế áp dụng đối với tôm đông lạnh của Việt Nam tăng từ 1,15% lên tới mức cao nhất là 7,88%.

Báo chí Việt Nam nói tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam vốn đã bị thuế chống bán phá giá của Mỹ lên tới 26% nay phải chịu thêm phần thuế 4,52%.

VASEP phủ nhận cáo buộc rằng các công ty xuất khẩu tôm Việt Nam được nhà nước trợ cấp và cho biết quyết định mới ban hành của Bộ Thương mại Mỹ sẽ tác động đến cuộc sống của 600 ngàn nông dân nuôi trồng tôm.

Hiệp hội VASEP kêu gọi Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem lại vụ việc và có phán quyết sáng suốt và hợp lý hơn.

Mức thuế mới cần được cả Bộ Thương mại Mỹ lẫn Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) nhất trí trước khi chính thức có hiệu lực.

USITC theo dự kiến sẽ ra quyết định chung cuộc trước ngày 18/9 tới đây.

Cuối năm ngoái, liên minh các doanh nghiệp tôm Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Mỹ tăng thuế đối với tôm nhập khẩu từ 7 nước bao gồm Việt Nam vì cho rằng ngành công nghiệp tôm của các nước này được chính phủ trợ cấp, nhờ đó có thể bán tôm với giá rẻ sang Mỹ, gây thiệt hại lớn cho ngày công nghiệp tôm nội địa Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra trong năm nay và đưa ra kết luận hồi tháng 5 rằng các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam thật sự được nhà nước trợ cấp lên tới trên 7%.

Trong năm rồi, Mỹ nhập 426 triệu đô la tôm từ Việt Nam.

Nguồn: ThanhNien, VNA
VOA Express

XS
SM
MD
LG