Đường dẫn truy cập

Doanh nghiệp du lịch ngóng chờ ngày mở cửa trở lại


Ảnh tư liệu _ Nhà thờ Đá Nha Trang thông báo hạn chế khách du lịch - Trung Quốc

Mùa du lịch hè 2021 đang cận kề. Thông thường vào thời điểm này, các địa phương, trung tâm du lịch và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã có nhiều chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm và khuyến mãi để thu hút du khách lui tới. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh COVID kéo dài nên bức tranh của ngành du lịch của Việt Nam vẫn đang rất ảm đạm. Theo nhiều người trong ngành, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực mở tour đã giải thể, cho nhân viên nghỉ việc vì không có khách.

Chị Nguyễn Thu Hương, chủ doanh nghiệp có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực quảng bá du lịch, cho biết nhiều công ty vốn là khách hàng thường xuyên của chị đã không trụ nổi trong suốt hơn một năm dịch bệnh vừa qua.

“Các doanh nghiệp phục vụ tour nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc thì coi như là giải tán vì trong suốt một năm qua có đi lại gì được đâu. Các tour đưa khách nước ngoài đến Việt Nam thì cũng vậy. Các doanh nghiệp lớn như Vietravel thì vẫn gắng gượng tổ chức tour trong nước cho khách nội địa nhưng mình nghĩ không ăn thua, chủ yếu để mua bán hoá đơn. Vừa rồi mình vào Hội An, mùa du lịch đến nơi rồi mà vắng vẻ không thể tưởng tượng được,” chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, sự vắng vẻ đến gần như không một bóng du khách tại các trung tâm du lịch như Nha Trang, Đà Lạt, Hội An, Đà Nẵng vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè này tất nhiên đã được các doanh nghiệp liên quan dự báo từ trước. Bởi ngoài tình trạng không có khách du lịch nước ngoài do Việt Nam tiếp tục đóng cửa trong đại dịch, thì khách du lịch nội địa cũng có tâm lý hạn chế chi tiêu. Điều này khiến cho nhiều cơ sở lưu trú thực sự lâm vào vào khủng hoảng.

“Tâm lý mình cũng thế thôi. Bây giờ có 10 đồng thì phải tiết kiệm lại chứ ai dám tiêu đâu. Biết đến bao giờ đại dịch Covid mới kết thúc, Việt Nam mới mở cửa trở lại như bình thường để mình kiếm sống được, nên phải tiết kiệm là đúng rồi. Hôm rồi, mình vào nghỉ ở Four Seasons ở Hội An. Một resort như vậy khi bình thường cũng phải có vài trăm nhân viên phục vụ, vậy mà vào đây mình thấy chỉ còn lại khoảng 10-15 nhân viên để duy trì vệ sinh và bảo trì mà thôi,” chị Hương cho VOA biết thêm.

Anh Nguyễn Thành Minh, chủ một cơ sở lưu trú tại Hội An, cho biết mùa du lịch hè năm nay, homestay do anh điều hành đã giảm giá từ 800.000 đồng xuống còn 200.000 đồng/đêm để thu hút khách nội địa để giảm thua lỗ, nhưng tình hình cũng không khả quan. Cho tới thời điểm này, hầu như không có khách đặt phòng.

“Hơn một năm qua cơ sở lưu trú của mình gần như là ngừng hoạt động. Hè năm ngoái chỉ mở cửa cầm chừng với hy vọng được khách nào hay khách đấy. Năm nay chắc cũng tương tự thôi. Với tình hình thế này thì mình khó mà trụ nổi cho đến khi Việt Nam được mở cửa đón khách quốc tế trở lại,” anh Minh bày tỏ lo lắng.

Một số người tin tưởng rằng khi Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc đã triển khai vaccine đại trà thì Việt Nam có thể mở cửa trở lại, đón khách du lịch quốc tế mà không yêu cầu cách ly đối với những người đã chích vaccine trong mùa du lịch hè này.

Tuy vậy thì dự đoán này cho tới thời điểm hiện tại có vẻ là quá lạc quan. Hầu hết người dân Việt Nam chưa được tiếp cận vaccine Covid, những quy chế liên quan đến việc miễn cách ly sau khi nhập cảnh đối với những người đã chích vaccine chưa biết đến bao giờ được ban hành. Đây là những lý do khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam hiện không có nhiều hy vọng về việc có thể quay trở lại đón khách trong mùa du lịch hè năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG