Đường dẫn truy cập

Hai viên gạch cuối cho… tượng đài về… nhiệm kỳ thành công!


Sân golf Đồi Cù. Hình minh họa. (Hình: Lê Sơn)
Sân golf Đồi Cù. Hình minh họa. (Hình: Lê Sơn)

Một ngày trước khi… được… Quốc hội nhất trí… miễn nhiệm vai trò Thủ tướng (1), ông Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt hai dự án lớn:

- Dự án thứ nhất, cho phép chuyển mục đích sử dụng 156 héc ta vốn là rừng ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai thành Sân golf Đắk Đoa (2).

- Dự án thứ hai, chấp thuận cho Vinhomes – thành viên của Vingroup đầu tư vào xã Tân Quang, thị trấn Như Quỳnh thuộc huyện Văn Lâm và xã Nghĩa Trụ thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đẻ xây dựng Khu đô thị Đại An, diện tích khoảng 294 héc ta (3).

Theo nhận định của Quốc hội trước khi nhất trí… miễn nhiệm ông Phúc, trong nhiệm kỳ vừa qua ông đã cùng các thành viên trong nội các làm nên một nhiệm kỳ thành công, với nhiều dấu ấn của một chính phủ kiến tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân.

Muốn biết nhiệm kỳ vừa qua, nội các do ông Phúc lãnh đạo thành công thế nào thì cứ nhìn vào thực trạng kinh tế - xã hội Việt Nam và nhìn vào hai dự án ông Phúc vừa phê duyệt ắt sẽ thấy… dấu ấn của chính phủ kiến tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân...

***

Dự án Sân golf Đak Đoa ở huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã từng là nguyên nhân của nhiều cuộc tranh luận gay gắt giữa các chuyên gia, dân chúng với hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ địa phương đến trung ương: Nên thực hiện dự án – phá bỏ 174 héc ta rừng hay đình chỉ dự án để bảo vệ 174 héc ta rừng, trong đó có 156 héc ta là rừng thông ba lá được đánh giá là quý, hiếm và đã gần 50 tuổi này?

Tháng 4 năm 2019, chính phủ Việt Nam ban hành một nghị định riêng về đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf, trong đó, cấm sử dụng đất rừng làm sân golf. Tuy nhiên đến tháng 11 năm 2019, chính quyền tỉnh Gia Lai vẫn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện Dự án Sân golf Đak Đoa (diện tích 500 héc ta). Dân chúng, nhiều chuyên gia, kể cả Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cũng phản đối, bởi dự án ấy không chỉ phá rừng mà còn xóa sổ cả thảm thực vật vốn được xem là hết sức độc đáo tại đó.

Mãi đến đầu năm nay, chính quyền tỉnh Gia Lai vẫn tìm mọi cách chống chế cho Dự án sân golf Đăk Đoa với những lý do làm nhiều người bật cười: Chẳng hạn, chính phủ đã từng phê duyệt Dự án Sân golf Đak Đoa từ năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thể thao, dịch vụ ở địa phương. Hoặc theo các viên chức hữu trách của tỉnh Gia Lai, rừng thông mà nhiều người muốn bảo về không phải rừng tự nhiên mà chỉ… mới được trồng vào… năm 1976, không… theo quy cách, không… đồng đều! Mặt khác, nếu muốn bảo tồn, có thể… di dời những cây thông cổ thụ đi nơi khác (4)...

Đã có rất nhiều người từng tin rằng, khi chính phủ đã soạn – ban hành riêng một nghị định về đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf, trong đó, cấm sử dụng đất rừng làm sân golf và khi cả dân chúng, lẫn các chuyên gia, báo giới đồng loạt lên tiếng, phân tích lợi – hại, thiệt – hơn, ở cương vị Thủ tướng, ông Phúc sẽ không chấp nhận Dự án Sân golf Đắk Đoa. Không ai dè ngày cuối cùng ở cương vị Thủ tướng, ông lại đồng ý giao rừng cho FLC – tập đoàn vốn nổi tiếng vì các dự án đầu tư trong rừng, trên đất rừng (5)!

***

Cũng không ai dè khi đang có rất nhiều hồi chuông cảnh báo liên tục được gióng lên vì những bất cập, bất toàn trong hoạch định chính sách và quản lý – sử dụng đất tại Việt Nam, ở ngày cuối cùng trên cương vị Thủ tướng, ông Phúc phê duyệt Dự án Khu đô thị Đại An, giao cho Vinhomes của Vingroup khoảng 294 héc ta đất ở hai xã, một thị trấn của hai huyện thuộc tỉnh Hưng Yên! Tính ra, chỉ trong vòng ba tháng đầu năm nay, ông Phúc đã chấp thuận giao cho Vinhomes gần… 740 héc ta đất tại Hưng Yên!

Ngoài những tin… tốt lành vừa kể dành riêng cho Vingroup, vừa có thêm một tin… tốt lành khác cũng của riêng Vingroup. Đó là chỉ thành lập các công ty bất động sản để xin giấy phép đầu tư vào các dự án tại Hà Nội, TP.HCM, rồi lần lượt chuyển nhượng ba trong số những công ty này cho một vài tập đoàn của Nhật, riêng năm ngoái, Vingroup thu về khoản lãi khoảng… 17.000 tỉ đồng (6)!

Chú thích

(1) https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-da-co-mot-nhiem-ky-thanh-cong-894924.ldo

(2) https://vietnamfinance.vn/news-20180504224251473.htm

(3) https://zingnews.vn/thu-tuong-phe-duyet-du-an-1-4-ty-usd-cua-vinhomes-post1199477.html

(4) https://tuoitre.vn/rung-dak-doa-174ha-thong-co-thu-dep-nhu-mo-co-nen-bien-thanh-san-golf-20201218082339472.htm

(5) https://kinhtemoitruong.vn/flc-va-nhung-lum-xum-xin-dat-rung-lam-du-an-52007.html

(6) https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/ong-lon-bds-lai-hang-chuc-nghin-ty-dong-tu-3-giao-dich-ban-buon-du-an-724952.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG