Đường dẫn truy cập

Đô đốc Tôn Kiến Quốc: Trung Quốc sẽ không bị cô lập


Đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangrila ở Singapore, ngày 5/6/2016.
Đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangrila ở Singapore, ngày 5/6/2016.

Một giới chức quân đội cấp cao của Trung Quốc hôm Chủ nhật bác bỏ khẳng định của bộ trưởng quốc phòng Mỹ đưa ra hôm trước đó rằng Bắc Kinh “dựng lên Vạn lý Trường thành của tự cô lập” nếu họ tiếp tục những hoạt động quân sự hoá có tính chất gây hấn tại những hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc tuyên bố: “Chúng tôi không bị cô lập trong quá khứ, chúng tôi không bị cô lập ở hiện tại, và chúng tôi sẽ không bị cô lập trong tương lai.”

Đô đốc Tôn, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, quy lỗi cho Mỹ làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Ông lên án các cuộc hành quân tự do hàng hải của quân đội Mỹ và chỉ trích Washington ủng hộ các nước trong khu vực có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Bắc Kinh.

Đô đốc Tôn nói các nước vẫn mang “tư tưởng Chiến tranh lạnh” và không trực tiếp dính líu vào các tranh chấp không được phép tham gia “phá hoại” vì sự ích kỷ của họ. Ông nhấn mạnh: “Không một ai được quyền chỉ tay vào Trung Quốc.”

‘Mối lo ngại mỗi ngày một tăng’

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói có “mối lo ngại mỗi ngày một tăng” về những hành động của Trung Quốc trong vùng biển chiến lược này và các nơi khác.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói có “mối lo ngại mỗi ngày một tăng” về những hành động của Trung Quốc trong vùng biển chiến lược này và các nơi khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter phát biểu hôm thứ Bảy trước các vị bộ trưởng quốc phòng, các nhà phân tích an ninh và các học giả tham dự cuộc Đối thoại Shangri-la ở Singapore rằng có “mối lo ngại mỗi ngày một tăng” về những hành động của Trung Quốc trong vùng biển chiến lược này và các nơi khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry hôm Chủ nhật nói với các phóng viên báo chí tại Mông Cổ rằng Washington xem bất cứ hành động thành lập khu vực phòng không nào của Trung Quốc trên Biển Đông đều là “hành động gây hấn và gây mất ổn định.”

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này, hải lộ của lượng giao thương quốc tế trị giá 5.000 tỉ đô la mỗi năm.

Các nước trong khu vực và Mỹ lo sợ tự do hàng hải sẽ bị ảnh hưởng trước những hành động hồi gần đây của Trung Quốc xây dựng phi trường và thiết đặt các thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trên các bãi cạn.

Trong cuộc Đối thoại Shangrila và Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Á châu hàng năm này, các giới chức Trung Quốc tái khẳng định lập trường kiên quyết của Bắc Kinh là các tranh chấp phải được giải quyết trực tiếp với từng nước một, chứ không chấp nhận giải quyết đa phương hay quốc tế làm trung gian.

Về các tranh chấp với Philippines, các giới chức Trung Quốc hoan nghênh những phát biểu mới đây của tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Tân Tổng thống Duterte nói rằng Philippines mở ngỏ cho đối thoại song phương.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí, Đô đốc Tôn nói: “Chúng tôi hy vọng tân chính phủ Philippines có thể trút bỏ được gánh nặng” của vấn đề đang vượt quá mức.

Truyền hình vệ tinh VOA 4/6/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG