Đường dẫn truy cập

Điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ


Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch tổ chức Quê Mẹ-Hành động dân chủ cho Việt Nam
Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch tổ chức Quê Mẹ-Hành động dân chủ cho Việt Nam

Buổi điều trần với chủ đề ‘Việt Nam: Sách nhiễu nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp diễn’ do Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos tổ chức sẽ diễn ra tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vào sáng ngày 15/5.

Thông cáo báo chí của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos nói trong lúc các lợi ích về kinh tế và an ninh đang củng cố mối quan hệ giữa hai nước Việt-Mỹ trong nhiều lĩnh vực, chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục sách nhiễu nhân quyền và quyền tự do tôn giáo của công dân.

Vẫn theo Ủy ban, Hà Nội đang tăng cường sử dụng các luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia để tấn công các nhà hoạt động ôn hòa cổ súy dân chủ và tự do tôn giáo cũng như các luật sư bênh vực nhân quyền và nhà báo công dân dám phơi bày những vi phạm của nhà nước về các quyền căn bản của con người.

Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc quốc hội Mỹ cho rằng dù hiến pháp Việt Nam quy định quyền tự do tôn giáo nhưng các hoạt động của các tổ chức tôn giáo đều bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ và tình trạng tịch thu đất đai tôn giáo vẫn gia tăng trong những năm gần đây.

Ủy ban cho biết buổi điều trần tại quốc hội Hoa Kỳ tới đây sẽ tìm hiểu về các khó khăn mà những nhà hoạt động dân chủ và các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam đang gặp phải.

Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch tổ chức Quê Mẹ-Hành động dân chủ cho Việt Nam, một trong những diễn giả và nhân chứng ra điều trần trong buổi này, nói về phần trình bày của ông:

“Chúng tôi nhấn mạnh về vấn đề bắt bớ tùy tiện và những tù nhân chính trị bị đối xử tồi tệ trong các nhà tù. Chúng tôi có rất nhiều tư liệu. Đặc biệt chúng tôi sẽ mang tới danh sách khoảng 200 tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm, những người bị nhà nước Việt Nam xử một cách bất công và giả trá chứ thật ra tất cả những tù nhân đó chỉ muốn nói lên tự do ngôn luận và chính kiến của họ thôi.”

Trong buổi điều trần ngày 15/5 còn có phần trình bày của Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ, nhân quyền, và lao động, ông Michael Posner; tiến sĩ Robert Geogre thuộc Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế; và bà Ngô Mai Hương, vợ nhà hoạt động Nguyễn Quốc Quân, người bị Việt Nam bắt giam từ ngày 17/4 với tội danh bị cáo buộc là ‘khủng bố’ vì những tài liệu đấu tranh bất bạo động trong máy tính xách tay của ông khi về nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG