Đường dẫn truy cập

Điều trần về bạo loạn hôm 6/1 ở Điện Capitol: ông Trump ‘rời xa thực tế’ khi thất cử


Video tường thuật lúc ông William Barr điều trần ngày 13/6/2022.

Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP.

“Lời nói dối quá đáng” của ông Trump cho rằng có gian lận bầu cử đã leo thang và chuyển thành mệnh lệnh cho những người ủng hộ ông hãy tuần hành đến thủ đô Washington và sau đó đưa họ đến Điện Capitol, tức tòa nhà quốc hội Mỹ, vào ngày 6/1/2021 hòng ngăn chặn chiến thắng của ông Joe Biden.

“Ông ấy trở nên xa rời thực tế nếu quả thực là ông ấy tin vào những điều này”, cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói khi làm chứng trong cuộc chất vấn với ủy ban điều tra.

Ông Barr gọi các tuyên bố cho rằng có gian lận bỏ phiếu là “nhảm vãi ***”, “sai sự thật” và “ngu ngốc” và sau đó ông đã từ chức. “Tôi không muốn trở thành một phần của chuyện này”, ông Barr nói.

Ủy ban Hạ viện về vụ 6/1 đã dành cả buổi sáng để điều trần, xem xét những tuyên bố của ông Trump cho rằng có gian lận bầu cử và vô số cách những người xung quanh cố gắng thuyết phục vị tổng thống bị đánh bại của đảng Cộng hòa rằng những tuyên bố đó không đúng sự thật và đơn giản là ông đã thất cử.

Các nhân chứng hôm 13/6, chủ yếu là đảng viên Cộng hòa và nhiều người làm chứng thông qua hình thức ghi video, đã mô tả một cách thẳng thừng và đôi khi bực tức kể chi tiết về việc ông Trump từ chối nghe lời khuyên của những người thân cận nhất, bao gồm cả các người thân trong gia đình ông.

Hôm 13/6, ông Trump vẫn giữ thái độ như trước, gọi các phiên điều trần này bằng ngôn ngữ quen thuộc của mình là “lố bịch và phản quốc” và lặp lại tuyên bố trước đó của ông.

Hội đồng điều trần cho biết những lời nói dối của ông Trump đã kích động một đám đông những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol.

VOA Express

XS
SM
MD
LG