Đường dẫn truy cập

Chính phủ điều quân đội có vũ trang tới TPHCM để đảm bảo ‘ai ở đâu ở yên đó’


Lực lượng quân đội có vũ trang kiểm tra giấy tờ của người dân tại một chốt kiểm soát ở TPHCM, hiện đang trong thời gian hạn chế nghiêm ngặt vì sự bùng phát dịch COVID-19.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, hàng chục nghìn binh lính có trang bị vũ khí đã được điều động đến TPHCM nhằm giúp chính quyền thành phố, hiện đang là tâm dịch của cả nước, kiểm soát và đảm bảo thực thi đợt giãn cách nghiêm ngặt hơn.

TPHCM áp dụng nhiều hạn chế đi lại từ đầu tháng 7 nhưng thành phố lớn nhất cả nước bắt đầu thực hiện đợt giãn cách nghiêm ngặt nhất nhằm khống chế người dân ra khỏi nhà từ 23/8 trong lúc số ca lây nhiễm và tử vong tiếp tục tăng cao hàng ngày.

Theo truyền thông trong nước, Chính phủ ban đầu cấm người dân không ra khỏi nhà, thậm chí để mua thực phẩm, và cho biết quân đội sẽ giúp đỡ trong việc này. Tuy nhiên sau đó Chính phủ rút lại lệnh cấm hoàn toàn, khi thông báo rằng người dân ở một số khu vực vẫn có thể ra ngoài mua thức ăn. Nhưng người dân vẫn hoang mang và hoảng sợ khi tràn đến các siêu thị thu gom đồ trước khi lệnh giãn cách nghiêm ngặt được thực thi.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, người tháng trước được giao quyền ra các quyết định khẩn cấp trong đại dịch, lực lượng công an và quân đội được triển khai vào TPHCM để tham gia “bảo vệ an ninh” cũng như giúp chính quyền thành phố thực thi lệnh thắt chặt giãn cách xã hội. Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cùng phối hợp với Bộ Y tế trong việc triển khai lực lượng tới TPHCM. Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết bộ này sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam trong khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói trong những ngày tới bộ ngày có thể chi viện thêm 3.000 nhân lực cho TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Hình ảnh ra quân của cảnh sát cơ động từ Hà Nội hôm 23/8 cho thấy các nhân viên trong trang phục cảnh sát được trang bị súng và còng tay lên đường vào TPHCM nhận nhiệm vụ chống “giặc COVID.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời là trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hôm 23/8 ra lệnh “kỷ luật nghiêm, những ai không hoàn thành nhiệm vụ sẽ thay thế” vào thời điểm này. Theo Truyền hình Thông Tấn, ông Đam còn chỉ đạo “người phải cách ly với người, nhà cách ly với nhà, ai ở đâu ở yên đấy.”

Theo Công an Nhân dân, từ 23/8 đến 6/9, TPHCM tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch.”

Nhiều hình ảnh trên truyền thông cho thấy bộ đội giao các gói thực phẩm đến cho người dân khi bắt đầu thực hiện lệnh “ai ở đâu ở yên đó” trong khi các binh lính được trang bị súng đứng gác tại các chốt kiểm tra.

Chính phủ ở Hà Nội hôm 20/8 cho biết sẽ gửi 130.000 tấn gạo tới TPHCM và 23 tỉnh thành khác nhằm hỗ trợ nguồn cung thực phẩm trong thời gian phong toả.

Việt Nam hiện đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất với số ca lây nhiễm đạt kỷ lục 11.321 trong ngày 21/8. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 369.000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 9.000 trường hợp tử vong, trong đó TPHCM chiếm hơn một nửa số ca nhiễm và hơn 80% số ca tử vong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG