Đường dẫn truy cập

TP.HCM siết chặt quy định về COVID cấm hầu hết người dân ra đường


TƯ LIỆU - Một người sống trong khu vực phong tỏa nhận thức ăn từ ngoài rào chắn ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 7, 2021.
TƯ LIỆU - Một người sống trong khu vực phong tỏa nhận thức ăn từ ngoài rào chắn ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 7, 2021.

Thành phố Hồ Chí Minh sắp sửa áp dụng những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong suốt đại dịch COVID-19 với lệnh cấm hầu hết người dân ra khỏi nhà trong 14 ngày tới để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, trong khi nhà chức trách đẩy mạnh nỗ lực cung cấp nhu yếu phẩm cho hàng triệu cư dân.

Quy định “ai ở đâu ở yên đó” sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ Hai 23 tháng 8 trong bối cảnh đô thị đông dân nhất cả nước tiếp tục ghi nhận hàng ngàn ca nhiễm được báo cáo mỗi ngày dù hơn một tháng qua đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Cổng thông tin COVID-19 của thành phố báo cáo 4.052 ca dương tính trong ngày thứ Bảy tính đến 5 giờ chiều, với số ca nhiễm nhiều nhất tập trung ở các quận Tân Bình, Bình Thạnh và Bình Tân. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo 171.581 ca nhiễm và 6.071 ca tử vong, cao nhất cả nước, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế.

Với quy định mới, mỗi đơn vị dân cư và doanh nghiệp được nói sẽ là một “pháo đài chống dịch” trong lúc thành phố siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để bảo đảm nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly với phường xã, thị trấn, theo ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thành phố.

“Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh cảnh giác, thực hiện các biện pháp 5K + vắc-xin + thuốc, cùng nhau thắt lưng buộc bụng trong 14 ngày, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, đoàn kết thực hiện các biện pháp,” ông Hải được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Bảy.

Ông cho biết thêm rằng các khu vực trong thành phố sẽ được xác định theo màu sắc để điều phối việc cung ứng hàng hóa trong những ngày tới.

Tại “vùng xanh” và “vùng vàng,” những người dân có điều kiện chưa cần sự hỗ trợ thì tự đi chợ một lần một tuần và nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ nhận gói hỗ trợ từ thành phố, theo Tuổi Trẻ. Còn tại “vùng cam” và “vùng đỏ,” người dân có điều kiện chưa cần sự giúp đỡ thì không đi ra ngoài, tổ công tác sẽ đi chợ giùm và người dân trả tiền. Nhóm người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ.

Những người được miễn áp dụng lệnh cấm bao gồm các nhân viên y tế, nhân viên siêu thị và các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhân viên phụ trách cơ sở hạ tầng của thành phố, và các quan chức chính quyền các cấp.

Tin tức về lệnh cấm ra ngoài đã khiến nhiều cư dân ồ ạt đổ đến các chợ và siêu thị để mua nhu yếu phẩm tích trữ. Hình ảnh trên truyền thông địa phương cho thấy những hàng dài người đứng xếp hàng ngoài siêu thị và các kệ hàng trống trơn vào sáng ngày thứ Bảy.

Khách tìm mua thức ăn giữa những kệ hàng gần như trống trơn ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 2`1 tháng 8, 2021.
Khách tìm mua thức ăn giữa những kệ hàng gần như trống trơn ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 2`1 tháng 8, 2021.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng để cung ứng hàng hóa tới người dân, Tuổi trẻ đưa tin ngày thứ Sáu. Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định bộ sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để bảo vệ an ninh.

Việt Nam, nước đã kiểm soát thành công đại dịch trong giai đoạn đầu, hiện đang chật vật khống chế một đợt bùng phát mạnh do biến thể Delta của virus corona gây ra. Đến nay Việt Nam ghi nhận 323.000 ca nhiễm và 7.540 ca tử vong, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh chiếm hơn một nửa số ca và 80% số ca tử vong, theo Bộ Y tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG