Đường dẫn truy cập

Diễn văn hàng tuần của Tổng thống Obama


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Trong bài diễn văn hàng tuần vào mỗi thứ Bảy, Tổng thống Obama hôm nay nêu bật mức tăng thu nhập đáng kể của dân Mỹ trong nhiệm kì tổng thống của ông.

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu:

“Tám năm về trước, chúng ta ở bên bờ vực của cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử. Đó là một thời kỳ đáng sợ. Chúng ta lúc đó thậm chí còn không biết đâu là đáy của cuộc khủng hoảng đó. Tuy nhiên, nhờ sự cần cù, lòng quyết tâm, và một số quyết định sáng suốt, lịch sử đã sang trang mới. Chúng ta đã thoát ra cuộc khủng hoảng để đạt được những tiến bộ kỷ lục trong viêc kiến tạo công ăn việc làm, tạo thêm 15 triệu công việc trong lĩnh vực tư, giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống phân nửa.”

Từ năm 2012, thu nhập thực tế đã tăng trưởng nhanh gấp 20 lần so với tốc độ tăng trưởng trong suốt 3 thập kỉ từ năm 1980 đến năm 2007.

Năm ngoái, thu nhập trung bình của mỗi hộ dân tăng thêm 2,800 đô la, một mức tăng kỉ lục.

Tại tất cả các cộng đồng sắc dân cũng như nhóm tuổi, mức thu nhập tăng trong khi tỷ lệ người nghèo giảm; 3,5 triệu người đã thoát nghèo, mức cao nhất kể từ năm 1968.

Nhờ biện pháp nâng mức lương tối thiểu tại một số bang, thu nhập của những hộ nghèo và trung lưu đã tăng ở mức chưa từng thấy.

Tuy đã đạt được những tiến bộ quan trọng, Tổng thống Obama nói rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để củng cố thành phần trung lưu nhưng trước tiên, Quốc Hội cần phải gạt chính trị qua một bên, và hành động dựa trên những lý lẽ phổ quát.

Đoạn băng ghi hình bài diễn văn của Tổng thống Obama có thể được xem trực tuyến trên trang web: www.whitehouse.gov

VOA Express

XS
SM
MD
LG