Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Chế tài của phương Tây ảnh hưởng đến thỏa thuận hạt nhân Iran


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Hôm 15/3, Điện Kremlin cảnh báo phương Tây rằng lợi ích của Nga như một phần của thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ phải được đảm bảo sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine, theo Reuters.

Các cường quốc châu Âu cảnh báo rằng yêu cầu của Nga về việc đảm bảo thương mại với Iran có thể phá hỏng nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của đất nước chúng tôi trong bối cảnh thỏa thuận đó”.

“Vì vậy, các biện pháp trừng phạt phải được tính đến”, ông Peskov nói. “Đây là một khía cạnh mới không thể bỏ qua, cần phải tính đến”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là điều cần thiết để đảm bảo an ninh của Nga sau khi NATO kết nạp các thành viên ở biên giới của Nga và các nước phương Tây ủng hộ các nhà lãnh đạo thân phương Tây ở Kyiv.

Ukraine nói rằng họ đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình. Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu và châu Á đã lên án cuộc xâm lược của Nga trong khi Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh.

Hôm 14/3, Iran cho biết Hoa Kỳ cần phải đưa ra quyết định để hoàn tất một thỏa thuận nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới.

Hôm 15/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết tương lai của quan hệ Iran-Nga rất tươi sáng khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục hiệp định hạt nhân đã diễn ra suôn sẻ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG