Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Blinken: Biện pháp trừng phạt với Nga không liên quan đến đàm phán hạt nhân Iran


Ngoại trưởng Blinken.

Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine không liên quan đến một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng với Iran, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm Chủ nhật, sau khi Nga yêu cầu một ngày trước đó về đảm bảo bằng văn bản từ Washington rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ không gây hại đối với hợp tác về Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "Face the Nation" của CBS, ông Blinken cho biết một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng với Iran sắp kết thúc, nhưng cảnh báo rằng "một số vấn đề còn lại rất thách thức" và vẫn chưa được giải quyết.

“Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra... đối với Nga không liên quan gì đến thỏa thuận hạt nhân Iran và triển vọng quay trở lại thỏa thuận đó”, ông Blinken nói.

"Những thứ này hoàn toàn khác nhau và không liên quan với nhau theo bất kỳ cách nào. Vì vậy, tôi nghĩ điều đó không liên quan”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Bảy cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga vì cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành một trở ngại cho thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cảnh báo rằng lợi ích quốc gia của Nga sẽ phải được tính đến.

Tuyên bố của Nga, có thể ảnh hưởng các cuộc đàm phán gián tiếp kéo dài nhiều tháng giữa Tehran và Washington tại Vienna, được đưa ra ngay sau khi Tehran cho biết họ đã đồng ý một lộ trình với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc để giải quyết các vấn đề tồn đọng có thể giúp bảo đảm hiệp ước hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG