Đường dẫn truy cập

Đeo khẩu trang, cấm du hành trong lúc Lễ Hajj bắt đầu


Người hành hương Hồi giáo cầu nguyện tại Grand Mosque trong cuộc hành hương Hajj hàng năm tới Thánh địa Mecca, Ả Rập Xê-út, ngày 27/9/2014.

Hàng triệu người Hồi giáo bắt đầu chuyến hành hương Hajj hàng năm đến Mecca, hàng ngàn người thuộc các nước Tây Phi sẽ không có mặt sau khi Ả Rập Xê-út cấm du khách từ 3 quốc gia bị dịch bệnh Ebola tác hại đến nước này.

Riyadh không cấp visa cho hơn 7,000 người hành hương từ Guinea, Liberia và Sierra Leone, nơi dịch bệnh Ebola bùng phát làm hơn 3,000 người thiệt mạng và lây nhiễm gấp đôi số người chết. Lệnh cấm cũng áp dụng đối với những người mới đến thăm 3 nước này.

Ba nước bị cấm có khoảng 13,2 triệu tín đồ Hồi Giáo.

Dù có những biện pháp cẩn thận, ông Elias Ismail, một người hành hương Malaysia vẫn lo ngại. Là một trong khoảng 2 triệu người có mặt tại Mecca ngày hôm nay, ông mang một khẩu trang giải phẫu vào lúc bắt đầu 5 ngày Hajj.

Ông nói ông đeo khẩu trang vì sức khoẻ của ông và dĩ nhiên ông có nghe về Ebola tại các nước châu Phi nên ông phải phòng ngừa, ông rất sợ Ebola.

Nigeria có khoảng phân nửa dân số là người Hồi giáo, chỉ có 20 trường hợp lây nhiễm Ebola và 8 người thiệt mạng trong vụ bùng phát năm nay. Các người hành hương nước này không bị cấm tham dự Hajj.

Bác sĩ Manal Mansour, người đứng đầu kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện chuyên khoa Al Nour ở Mecca nói Bộ Y tế Ả Rập Xê-út đã hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới và những tổ chức khác để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây lan trong vương quốc này.

Người hành hương phải đeo khẩu trang giải phẫu nhằm tránh nhiễm virus Ebola.
Người hành hương phải đeo khẩu trang giải phẫu nhằm tránh nhiễm virus Ebola.

Ông nói Bộ Y tế đang làm việc cật lực để đưa ra những biện pháp cẩn thận và phòng ngừa việc lây lan Ebola trong thời gian đặc biệt có sự tụ họp đông đảo trong thời kỳ hành hương hay còn gọi là Hajj.

Đây không phải là lần đầu tiên Riyadh có những biện pháp quyết liệt vì những đe dọa của Ebola.

Khi dịch bệnh Ebola bùng phát làm chết nhiều người vào năm 2012, các người Hồi giáo từ nước Cộng hòa Dân chủ Congo bị cấm hành hương đến Ả Rập Xê-út.

Ả Rập Xê-út cũng đã yêu cầu tất cả các người hành hương và các công nhân thời vụ chính ngừa bệnh viêm màng não.

Các du khách từ các nước có bệnh sốt vàng da hay bệnh bại liệt cũng phải chứng minh đã được chích ngừa các bệnh này.

Trong một nỗ lực ngăn chặn bệnh về đường hô hấp MERS, Ả Rập Xê-út tái công bố một cảnh báo trong năm nay đối với những người hành hương có hệ thống miễn nhiễm yếu-như những người già, những người bị bệnh kinh niên và trẻ em, tránh Hajj vì sự an toàn của những người này.

Cuộc hành hương chấm dứt vào dầu tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG