Đường dẫn truy cập

Đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên không phải người bản xứ


Melania Trump: Từ thị trấn nhỏ đến đỉnh cao danh vọng
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:07 0:00

Melania Trump: Từ thị trấn nhỏ đến đỉnh cao danh vọng

Bà Melania Trump sẽ trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên có sinh quán ở nước ngoài trong gần 200 năm qua.

Vào ngày 20 tháng 1 năm nay, phu quân của bà, ông Donald Trump, sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Câu chuyện nước Mỹ tuần này giới thiệu đến quý vị đệ nhất phu nhân sắp tới của Hoa Kỳ qua cái nhìn của người dân Slovenia hiện nay.

Hầu hết người Mỹ không biết gì nhiều về bà Melania Trump, 46 tuổi.

Bà sinh tại nước cộng hòa Slovenia thuộc Nam Tư cũ. Đây là một nước nhỏ bao quanh là Áo, Hungary, Ý và Croatia. Slovenia có một bờ biển nhỏ trên Biển Adriatic. Quốc gia này cũng có nhiều lâu dài cổ hàng trăm năm, những khu rừng rộng lớn và những dòng sông trong vắt.

Ông Jakob Susteric điều hành một công ty y khoa tại Ljubljana, thủ đô Slovenia. Ông nói nước ông không nổi tiếng nhưng ông tin bà Melania Trump sẽ thay đổi điều này:

“Slovenia là cái gì nhỉ? Một món ăn hay một chiếc xe? Không ai biết đó là tên một quốc gia, và không ai biết bà Melania là người Slovenia. Cho nên đây là một cơ hội lớn để quốc gia có hai triệu dân của chúng tôi có một chỗ đứng tại châu Âu và trên thế giới.”

Ông Susteric nói sự hiện diện của một người Slovenia tại Tòa Bạch Ốc cho thấy những cái hay về nước Mỹ:

“Điều này gửi ra thông điệp mà Hoa Kỳ đã làm nhiều năm qua rằng nước Mỹ là một đất nước của cơ hội, nên bất cứ ai sống và tới nước Mỹ đều có thể đạt được những thành quả to lớn.”

Ông Stane Jerko là một nhiếp ảnh gia. Ông nói ông là một trong những người đầu tiên thấy được tài năng của bà Melania Trump trong một buổi trình diễn thời trang tại thị trấn Sevnica, quê nhà của bà, vào năm 1987. Ông cho biết lúc bấy giờ bà là một thiếu nữ 17 tuổi trầm lặng, nổi bật vì sắc đẹp và năng lực.

Bà Melania Trump sanh ngày 26 tháng 4 năm 1970.

Bà tuyên bố khi trở thành đệ nhất phu nhân, bà sẽ nỗ lực chống lại tình trạng sách nhiễu trên mạng. Bà Petra Sedej, bạn học cùng lớp với bà Melania Trump hồi trung học, nói về cách bà Melania Trump đối phó với những thái độ khó khăn thường xảy ra đối với các thiếu nữ trung học:

“Vì bà đẹp, là người mẫu, nhiều thiếu nữ bàn tán chuyện này và cũng ganh tị với bà. Nhưng bà không phản ứng đối với những chuyện vặt vãnh như vậy và tôi nghĩ, đó là sức mạnh nội tại của bà, bà tự biết bản thân mình tốt. Khi anh biết anh tốt, anh không cần phải chứng tỏ việc này bằng lời nói.”

Bà Sedej cho biết chủ nghĩa Cộng sản và Nam Tư sụp đổ tại Slovenia khi bà và Melania Trump học cùng trường và cả hai đều tự hỏi việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của họ.

“Chúng tôi nói chuyện học hành, chuyện nhìn ra thế giới, và bà, trong vai trò một người mẫu, bà biết là Slovenia quá nhỏ hẹp đối với bà.”

Bà Melania Trump rời Sevnica khi vẫn còn là một thiếu nữ và đến sống với người chị tại thành phố Ljubljana và bắt đầu làm người mẫu tại đây. Sau đó bà đến Milan, Ý và Paris, Pháp.

Kế tiếp, bà tới New York và gặp ông Donald Trump trong một buổi trình diễn thời trang vào năm 1999. Hai người hò hẹn khoảng 1 năm rồi quan hệ trở lại vài năm sau đó.

Vào tháng 4 năm 2004, ông Donald Trump cầu hôn bà Melania.

Tên khai sinh của bà Melania là Melanija Knavs. Sau đó, bà đổi tên thành Melania Knauss. Khi kết hôn với ông Donald Trump vào ngày 22/1/2005 tại Florida, bà lấy tên Melania Trump.

Lúc đó ông Trump 58 tuổi và bà 34 tuổi. Đây là lần đầu bà lên xe hoa, nhưng là lần kết hôn thứ 3 của ông Trump. Có 500 khách mời tham dự đám cưới trong đó có bà Oprah Winfrey, Thái Tử Charles nước Anh, Thống đốc Arnold Schwarzenegger và võ sĩ lừng danh Muhammad Ali.

Ông Donald và bà Melania Trump có một con trai tên là Barron William Trump sanh năm 2006.

Tại thị trấn Sevnica, bạn bè của gia đình Melania Trump cho biết cha của bà, ông Viktor Knavs, có nhiều điểm giống ông Donald Trump.

Ông Zdravko Mastnak cho hay ông Knavs là một người đầy tham vọng và là một doanh nhân thành công. Ông cho biết ông Knavs luôn luôn tìm cách cải thiện cuộc sống tốt hơn số thu nhập kiếm được từ nghề bán xe tại một công ty quốc doanh.

Có khoảng 5.000 cư dân sinh sống tại Sevnica, khu vực chịu nhiều ảnh hưởng vì Thế Chiến Thứ Hai. Sau chiến tranh, nhiều ngôi mộ tập thể được tìm thấy tại đây. Khi Cộng sản nắm quyền kiểm soát Sevnica sau chiến tranh, thị trấn này trở thành một trung tâm sản xuất đồ gỗ.

Trong thị trấn, những xe lửa đầy các hình vẽ chạy nhanh qua những chung cư rộng lớn xây trong thời kỳ Đảng Cộng sản cai trị Nam Tư. Một số tòa nhà rộng lớn, cũng như chế độ Cộng sản đã sụp đổ. Dễ dàng hiểu được tại sao một số người muốn rời thị trấn này dù một vài nơi trong thị trấn rất đẹp.

Bà Nusa Vidmar, chủ một tiệm bánh tại Sevbica gần chung cư bà Melania Trump lớn lên, cho biết:

“Chúng tôi rất hãnh diện về sự thành công của bà Melania. Bà là một người trong chúng tôi và chúng tôi mừng cho bà. Công việc của tôi làm là làm bánh. Chúng tôi làm những cái bánh đơn giản nhưng hảo hạng, chúng tôi muốn có những bánh đẹp như bà.”

Ông Zdravko Mastnak là một người bạn của gia đình bà Melania làm nghề sản xuất rượu vang. Ông nói ông hy vọng bà Melania Trump và phu quân sẽ về thăm Sevnica.

VOA Express

XS
SM
MD
LG