Đường dẫn truy cập

Đề nghị ngân sách quốc phòng của ông Biden nhắm răn đe Trung Quốc


Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngân sách mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị dành cho Bộ Quốc phòng trị giá 715 tỷ đô la sẽ chuyển ngân quỹ từ các hệ thống cũ sang giúp hiện đại hoá kho hạt nhân của Mỹ để răn đe Trung Quốc trong khi cũng phát triển các khả năng chiến đấu trong tương lai, theo Reuters.

Đề nghị chi tiêu quốc phòng vừa kể, sẽ được chuyển sang Quốc hội ngày 28/5, dự kiến sẽ bao gồm các khoản đầu tư cho không gian, tính sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương nhằm đối phó với sự gầy dựng quân sự của Bắc Kinh tại khu vực, và công nghệ võ khí hạt nhân, các nguồn nắm rõ ngân sách cho biết.

Ngân sách đề nghị này sẽ mua tàu, máy bay chiến đấu, chi trả bảo trì và lương bổng, phát triển thêm và thử nghiệm võ khí siêu âm cùng các hệ thống võ khí ‘thế hệ tiếp nối’ trong lúc quân đội Mỹ nhắm gầy dựng khả năng đối phó với Nga và Trung Quốc.

Các đề nghị ngân sách của Tổng thống, kể cả đề nghị ngân sách cho quân sự, thường là khởi điểm cho các cuộc thương thảo tại Quốc hội, nơi sẽ chung quyết chi tiêu ngân quỹ.

Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, được tạo ra nhằm đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc, tập trung vào sự cạnh tranh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhằm tăng cường tính sẵn sàng của Mỹ trong khu vực thông qua việc tài trợ ngân quỹ cho các hệ thống radar, vệ tinh và phi đạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG