Đường dẫn truy cập

Đề xuất ngân sách của ông Biden bị chỉ trích về chi tiêu quốc phòng


Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/4 yêu cầu Quốc hội tăng mạnh chi tiêu cho vấn đề biến đổi khí hậu, chữa trị ung thư và hỗ trợ giáo dục, nhưng ngân sách đề nghị của ông gây quan ngại cho cả lưỡng đảng về chi tiêu quân sự.

Gói ngân sách 1,5 ngàn tỷ đô la của ông Biden hoàn toàn tương phản với mục tiêu của người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Biden đề nghị dàn trải thêm hàng tỷ đô la cho các lĩnh vực từ vận chuyển công cộng, trường học nghèo, viện trợ nước ngoài, kiểm tra lý lịch mua bán súng ống, và không chi đồng nào cho tường biên giới.

Tuy nhiên, khoản đề nghị ngân sách của ông Biden dành cho Bộ Quốc phòng gặp chỉ trích từ cả hai đảng, cả những người có tư tưởng phóng khoáng muốn cắt giảm chi tiêu quốc phòng và cả những nhân vật diều hâu muốn tăng chi tiêu quân sự để đối phó với các đe doạ từ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.

Năm thượng nghị sĩ Cộng hoà hàng đầu bao gồm lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell ra thông cáo chung cảnh báo rằng kế hoạch của Tổng thống Biden gửi ‘một tín hiệu khủng khiếp’ tới các đồng minh và đối thủ của Mỹ, đồng thời chất vấn ý chí của chính quyền Biden trong việc đối phó với Trung Quốc.

Dân biểu Ro Khanna, một tiếng nói Dân chủ có tư tưởng phóng khoáng về vấn đề an ninh, nói đề nghị chi tiêu quân sự của Tổng thống ‘gây thất vọng’.

Ông Biden sẽ tăng chi tiêu 14 tỷ đô la cho các cơ quan đối phó với hiệu ứng khí thải nhà kính, một bước chuyển hướng so với nghị trình của cựu chính quyền Trump.

Ông cũng chi hàng triệu đô la xử lý số di dân trẻ em từ Trung Mỹ vượt biên giới vào Hoa Kỳ không có người lớn đi kèm, bao gồm 861 triệu đô la đầu tư cho khu vực Trung Mỹ để ngăn người tị nạn bỏ xứ tìm đường vượt biên sang Mỹ.

Ngân sách đề xuất của ông Biden không tài trợ cho việc xây tường biên giới, nhưng sẽ tăng quỹ hỗ trợ điều tra các nhân viên di trú bị tố cáo theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Trong số các khoản tăng chi tiêu lớn nhất được đề nghị có 36,5 tỷ đô la cho một chương trình viện trợ của liên bang dành cho các trường công thuộc các khu dân cư nghèo và nghiên cứu các bệnh tật chết người từ ung thư tới tiểu đường và Alzheimer.

Đề xuất này sẽ khởi động nhiều tháng thương lượng với Quốc hội về những gì chung cuộc sẽ được chi tiêu.

“Đây là khởi điểm của điều mà chúng ta biết là một cuộc hành trình dài,” phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG