Đường dẫn truy cập

Dấu hiệu mới cho thấy kinh tế châu Âu trước ngưỡng suy thoái


Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel bác bỏ lời kêu gọi của một số nước khác trong khu vực đồng euro rằng Đức nên từ bỏ nỗ lực thắt chặt chi tiêu chính phủ

Có những dấu hiệu mới hôm thứ Ba cho thấy khối 18 quốc gia sử dụng đồng tiền chung của châu Âu có thể đang hướng tới một cuộc suy thoái khác, với việc cường quốc Đức hạ giảm triển vọng kinh tế của mình và khu vực châu Âu báo cáo rằng sản lượng công nghiệp đang sụt giảm.

Đức, cỗ máy kinh tế chủ chốt của khu vực châu Âu, cho biết đã hạ giảm tăng trưởng dự kiến của năm nay xuống còn 1,2% và năm 2015 xuống 1,3%. Cả hai con số giảm khoảng 1/3 so với dự báo trước đó.

Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel phát biểu tại Berlin rằng nền kinh tế của Đức "hiện đang gặp khó khăn về mặt ngoại thương."

Tuy nhiên, ông bác bỏ lời kêu gọi của một số nước khác trong khu vực đồng euro rằng Đức nên từ bỏ nỗ lực của mình đòi thắt chặt chi tiêu chính phủ. Ông nói "nhiều nợ hơn ở Đức không tạo nên tăng trưởng tại Italia, Pháp, Tây Ban Nha hay Hy Lạp."

Khu vực đồng euro, tính chung là nền kinh tế lớn nhất thế giới, báo cáo rằng sản lượng công nghiệp giảm 1,8% trong tháng 8, với sản lượng ở Đức sụt 4,8%.

Nền kinh tế của khu vực đồng euro đã trì trệ trong thời gian tháng 4 đến tháng 5. Ước tính cho khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 8 sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro – xuống 0,8% trong năm nay và 1,1% trong năm 2015. Khu vực đồng tiền euro đã trải qua hai cuộc suy thoái trong những năm gần đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG