Đường dẫn truy cập

Đảo chính quân sự ở Sudan: Thủ tướng và các bộ trưởng bị bắt giữ


Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Hôm 25/10, các binh sĩ đã bắt giữ hầu hết các thành viên trong nội các Sudan và một số lượng lớn các nhà lãnh đạo đảng ủng hộ chính phủ trong một cuộc đảo chính quân sự rõ ràng, ba nguồn tin chính trị cho Reuters biết.

Bộ Thông tin cho biết Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã bị bắt giữ và chuyển đến một địa điểm không được tiết lộ sau khi từ chối đưa ra tuyên bố ủng hộ cuộc đảo chính.

Lực lượng quân sự hỗn hợp đang quản thúc ông Hamdok tại tư gia gây áp lực buộc ông phải đưa ra một tuyên bố ủng hộ.

Quân lính được triển khai ở Khartoum, Sudan, sau đảo chính.
Quân lính được triển khai ở Khartoum, Sudan, sau đảo chính.

Hiện chưa có bình luận ngay lập tức từ phía quân đội.

Sudan đã nổi dậy kể từ khi một âm mưu đảo chính thất bại vào tháng trước dẫn đến những cuộc tái thẩm gay gắt giữa các nhóm quân sự và dân sự nhằm chia sẻ quyền lực sau khi cựu lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm 2019.

Quân đội khuấy động bất ổn ở miền đông Sudan và sử dụng cuộc khủng hoảng để thực hiện một cuộc đảo chính chống lại chính phủ Hamdok, Giám đốc văn phòng của ông nói với kênh truyền hình al-Arabiya.

Việc tiếp quản diễn ra bất chấp thỏa thuận mà ông Hamdok đã đạt được với người đứng đầu hội đồng cầm quyền, Abdel Fattah al-Burhan, với sự có mặt của đặc phái viên Hoa Kỳ Jeffrey Feltman, theo kênh truyền hình có trụ sở tại Dubai.

Đảo chính ở Sudan.
Đảo chính ở Sudan.

Một đoạn phóng sự trên kênh truyền hình Al-Jazeera Mubasher có trụ sở tại Qatar cho thấy những người biểu tình đã vượt qua các chướng ngại vật và tiến vào đường phố xung quanh trụ sở quân sự ở thủ đô Khartoum.

Dẫn lời các nhân chứng, kênh truyền hình Al-Arabiya cho biết đã có người bị thương trong các cuộc đụng độ trước trụ sở quân đội.

Bộ thông tin cho biết các lực lượng quân sự cũng đã bắt giữ các thành viên dân sự của Hội đồng Chủ quyền và các thành viên của chính phủ.

Trong một tuyên bố gửi tới Reuters, Bộ này yêu cầu Sudan “chặn các hoạt động của quân đội để ngăn chặn quá trình chuyển đổi dân chủ.”

“Chúng tôi mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ âm mưu đảo chính này,” tuyên bố nói.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG